Máy bơm nước – Các loại máy bơm nước bạn nên biết

Máy bơm nước là một loại máy dùng để tăng áp suất của nước nhằm di chuyển nó từ điểm này sang điểm khác. Máy bơm nước hiện đại được sử dụng trên khắp thế giới để cung cấp nước cho các mục đích sử dụng của thành phố, công nghiệp, nông nghiệp và dân cư.

Máy bơm nước là gì

Máy bơm nước là một loại máy dùng để tăng áp suất của nước nhằm di chuyển nó từ điểm này sang điểm khác. Máy bơm nước hiện đại được sử dụng trên khắp thế giới để cung cấp nước cho các mục đích sử dụng của thành phố, công nghiệp, nông nghiệp và dân cư.

Máy bơm nước
Máy bơm nước

Máy bơm nước cũng được sử dụng để di chuyển nước thải trong các nhà máy xử lý nước thải. Máy bơm nước hiện đại thường chạy bằng điện, nhưng các nguồn năng lượng khác cũng được sử dụng — ví dụ, động cơ diesel hoặc xăng. Ở một số khu vực hẻo lánh, chẳng hạn như vùng sa mạc, các tấm pin mặt trời có thể được sử dụng để cung cấp điện cho các máy bơm nước nhỏ.

Nguyên lý hoạt động máy bơm nước

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước chủ yếu phụ thuộc vào nguyên lý dịch chuyển dương cũng như động năng đẩy nước. Các máy bơm này sử dụng nguồn điện xoay chiều hoặc nguồn điện một chiều để cung cấp năng lượng cho động cơ của máy bơm nước. Một số khác có thể sử dụng năng lượng như xăng, dầu diesel… để hoạt động.

Máy bơm nước là một thiết bị di động và có thể được ứng dụng trong một số ứng dụng gia đình và trong công nghiệp sản xuất. Những máy bơm này được sử dụng để bơm một lượng lớn nước từ nơi này đến nơi khác. Mục đích chính của máy bơm nước là đa năng. Một máy bơm chất lượng được lựa chọn cẩn thận có thể hoàn hảo để thoát nước từ một vùng ngập nước, làm đầy hồ bơi và bồn tắm, cấp nước cho khu vực, thành phố…

Các loại máy bơm nước

Khi nói đến lưu chất là nước, chúng ta sẽ có rất nhiều loại máy bơm có khả năng bơm nước. Nhưng để dễ phân loại hơn, người ta nhóm các loại máy bơm nước vào hai nhóm chính:

  • Nhóm máy bơm ly tâm
  • Nhóm máy bơm thể tích

Và chúng được trình bày chi tiết ngay bên dưới đây. Các bạn cùng xem nhé!

Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm quay phổ biến nhất. Nó sở hữu các lưỡi quay – được gọi là cánh quạt – truyền năng lượng cho nước khi chúng quay. Hành động tương tự như hành động được thấy trong máy xay sinh tố gia đình; khi máy xay sinh tố được đổ đầy nước và được bật, các cánh quay của nó sẽ làm chất lỏng xoáy.

Bơm ly tâm
Bơm ly tâm

Các cánh quạt được đặt trong một vỏ bọc. Nước thường đi vào vỏ gần trục của bánh công tác quay. Các cánh của bánh công tác được nhúng vào nước để bơm. Khi cánh quạt quay, nước bị cuốn ra từ gần trục của cánh quạt về phía cửa ra ngoài.

Một số máy bơm ly tâm sử dụng bộ khuếch tán. Thông thường, bộ khuếch tán là các cánh cố định nằm bên ngoài và gần vành của các cánh quạt. Bộ khuếch tán giúp dòng nước chảy ra ngoài được đẩy ra ngoài một cách trơn tru nhờ các cánh quạt bên trong, do đó làm tăng hiệu suất của máy bơm.

Máy bơm ly tâm có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, được sử dụng trong các ứng dụng lớn nhỏ: bơm nước giếng khoan; để tưới tiêu; trong các nhà máy xử lý nước thải; và để luân chuyển nước theo các xoáy nước, chỉ cần nêu tên một số ứng dụng.

Tất cả các loại chất lỏng có thể được bơm bởi máy bơm ly tâm thường có độ nhớt thấp. Và ưu điểm máy bơm này là hoạt động tốt với chất lỏng loãng và cho tốc độ dòng chảy cao. Nhưng máy bơm ly tâm lại có khuyết điểm là không tự mồi.

Máy bơm ly tâm tiêu chuẩn thường có hai dạng theo cách lắp đặt:

  • Bơm ly tâm trục ngang
  • Bơm ly tâm trục đứng

Máy bơm hoả tiễn

Thuộc dòng máy bơm ly tâm, chúng còn được gọi là bơm giếng khoan. Vì đặc điểm hình dáng của chúng giống như hoả tiễn nên thường được gọi là máy bơm hoả tiễn. Nhưng thực chất chúng thuộc dòng máy bơm chìm.

Khi cần áp suất cao (ví dụ như trong trường hợp giếng sâu), một số cánh bơm có thể được sử dụng nối tiếp và các bộ khuếch tán sau mỗi cánh bơm có thể chứa các cánh gạt dẫn hướng để giảm dần vận tốc chất lỏng. Đặc điểm này thường được gọi là đa tầng cánh. Và máy bơm hoả tiễn thường có cấu tạo dạng đa tầng cánh để có thể đẩy nước từ sâu trong lòng đất lên hồ chứa trên mặt đất.

Máy bơm chìm

Máy bơm chìm
Máy bơm chìm

Khác với máy bơm hoả tiễn ở đặc điểm cấu tạo. Máy bơm chìm thường dùng trong những ứng dụng xử lý nước đa dạng hơn. Ví dụ như có thể dùng bơm nước sạch từ hồ ngầm lên hồ trên cao, trên mái nhà chẳng hạn. Hoặc có thể thả chìm trong các hồ xử lý nước thải để bơm lưu chất từ hồ này sang hồ khác, hoặc bơm lớp bùn lắng bên dưới ra ngoài…

Máy bơm chìm được định nghĩa là một động cơ kín không khí được thiết kế để cung cấp nhiều lợi ích khác nhau. Thông thường, máy bơm này không bao giờ yêu cầu mồi vì nó chìm trong chất lỏng và được mồi theo cách này.

Ưu điểm của máy bơm chìm có thể kể đến như:

  • Không cần phải mồi – Lợi ích này giúp cho máy bơm này trở thành một trong những máy bơm ly tâm dễ tiếp cận nhất để vận hành và sẽ đảm bảo rằng bạn không tốn quá nhiều thời gian hoặc tiền bạc cho chúng hoặc các nâng cấp của chúng
  • Hiệu quả cao – Mức năng lượng cần thiết thấp để sử dụng loại máy bơm này làm cho chúng rất hiệu quả và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người không có nhiều tiền
  • Hoạt động êm ái – Hầu hết các thiết bị chìm loại này rất yên tĩnh vì chúng ở dưới nước và sự xâm thực hoặc áp suất bơm tăng đột biến không bao giờ là vấn đề với thiết bị này

Nhóm các máy bơm thể tích phổ biến nhất trong công nghiệp sản xuất bao gồm:

Máy bơm thể tích (PD) di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bơm một thể tích cố định và di chuyển nó một cách cơ học qua hệ thống. Hoạt động bơm là theo chu kỳ và có thể được điều khiển bởi piston, bơm trục vít, bánh răng, con lăn, màng ngăn hoặc cánh gạt.

Các loại bơm thể tích
Các loại bơm thể tích

Đại diện tiêu biểu cho dòng bơm thể tích là bơm piston được giới thiệu ngay dưới đây.

Bơm pittông

Bơm piston di chuyển nước nhờ một piston di chuyển qua lại trong xylanh với các van giúp điều chỉnh hướng dòng chảy (đầu vào và đầu ra) của nước. Khi nó chuyển động theo một hướng, piston sẽ mở rộng không gian bên trong xi lanh và tạo ra một phần chân không hút nước vào trong xi lanh.

Một van nạp đóng lại, giữ nước được hút vào xi lanh; khi đó một van đầu ra mở ra đồng thời với chiều đảo chiều của piston, lực này sẽ đẩy nước ra với áp suất cao hơn so với khi nó đi vào máy bơm. Máy bơm pittông chạy bằng điện thường hoạt động kép, nghĩa là hoạt động bơm diễn ra ở cả hai phía của pittông.

Điểm khác biệt giữa bơm ly tâm và bơm thể tích

Cả hai máy bơm đều dịch chuyển chất lỏng, tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa hai loại.

Cơ học

Sự khác biệt rõ ràng giữa cả hai là trong cách chúng hoạt động. Như đã trình bày ở trên, máy bơm ly tâm truyền vận tốc cho chất lỏng, dẫn đến áp suất ở đầu ra. Máy bơm thể tích thu giữ một lượng chất lỏng hạn chế và chuyển nó từ ống hút đến cổng xả. Tóm lại, với máy bơm ly tâm, áp suất được tạo ra và sinh ra dòng chảy, trong khi với máy bơm thể tích, lưu lượng được tạo ra và sinh ra áp suất.

Hiệu suất

Do thực tế lưu lượng là kết quả của áp suất, với máy bơm ly tâm, lưu lượng thay đổi theo áp suất thay đổi. Vì máy bơm thể tích hoạt động theo chiều ngược lại, nên lưu lượng của chúng phù hợp với áp suất thay đổi.

Cả hai loại máy bơm đều có thể điều chỉnh lưu lượng bằng cách thay đổi tốc độ. Tốc độ dòng chảy của một máy bơm thể tích tỷ lệ với tốc độ (tỷ lệ quay ngược chiều thường lớn hơn 10:1) và hầu như không bị ảnh hưởng bởi chênh lệch áp suất.

Độ nhớt

Đối với máy bơm ly tâm, hiệu suất giảm khi độ nhớt tăng. Điều này là do tổn thất ma sát bên trong máy bơm. Vì lý do này, các máy bơm này thường không được sử dụng trên độ nhớt trên 850 cSt. Hiệu suất của máy bơm ly tâm đã giảm từ độ nhớt 100 cSt. Ngược lại, hiệu suất của bơm chuyển tích cực tăng khi độ nhớt tăng.

Độ nhớt
Độ nhớt

Hiệu quả

Máy bơm ly tâm đạt đỉnh BEP (điểm hiệu quả tốt nhất). Ở mức áp suất cao hơn hoặc thấp hơn, hiệu suất giảm. Đối với các máy bơm thể tích, nó áp dụng rằng hiệu suất tăng khi áp suất tăng.

Điều kiện đầu vào

Với máy bơm ly tâm thì không thể thiếu chất lỏng có trong máy bơm để tạo ra sự chênh lệch áp suất (khả năng tự mồi). Ngoài ra, máy bơm ly tâm không có khả năng cung cấp GVF (Phần thể tích khí) cao hơn 15%. Do đó, đường ống hút và máy bơm phải được đổ đầy chất lỏng. Một máy bơm khô sẽ không tự hoạt động.

Với máy bơm thể tích, một áp suất âm được tạo ra ở cổng vào (hút). Bơm cũng phải được đổ đầy chất lỏng một lần. Tuy nhiên, không giống như máy bơm ly tâm, nó cũng có thể tự xử lý một lượng lớn khí và các nguyên tố với giá trị NPSHr (Yêu cầu đầu hút dương thuần) xuống tới 1,8 m. Khả năng hút-nâng rất tốt này có thể tối đa hóa các hoạt động đồng thời có thể chịu được việc hút không khí bị cuốn vào và các khí khác mà không bị khóa hơi.

Vậy, sử dụng máy bơm nào thì tốt?

Câu hỏi này không đơn giản để trả lời. Nói chung, với độ nhớt ngày càng tăng, bơm thể tích trở thành một nhu cầu cần thiết. Tương tự khi làm việc với áp suất thay đổi hoặc khi làm việc với máy bơm khô. Tuy nhiên, để chắc chắn 100% về loại máy bơm sẽ sử dụng, bạn cần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp và lựa chọn thiết bị bơm phù hợp.

Làm thế nào để chọn máy bơm nước?

Có một số yếu tố cần được xem xét khi chọn máy bơm bao gồm những điều sau đây:

  • Vật liệu: Vật liệu máy bơm phải chịu được thời tiết cho các mục đích sử dụng tiếp xúc.
  • Công suất: Công suất của máy bơm chủ yếu bao gồm mã lực và tốc độ dòng chảy. Chọn đúng công suất giúp bơm hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng
  • Loại nhiên liệu và động cơ: Động cơ và nhiên liệu của máy bơm có thể là động cơ điện, khí, thủy lực, diesel, hoặc bằng tay…
  • Cột áp: Cột áp quyết định đến việc đẩy cao, xa nếu bạn không chọn đúng, bơm sẽ hoạt động không theo tính toán của bạn

Các ứng dụng của máy bơm nước

Ứng dụng máy bơm nước
Ứng dụng máy bơm nước

Máy bơm nước được sử dụng phổ biến trong nhiều ứng dụng cả trong dân dụng và công nghiệp. Các ứng dụng phổ biến của các máy bơm này bao gồm:

  • Bơm nước PCCC cho các tòa nhà, xí nghiệp
  • Bơm nước từ giếng, ao hồ
  • Bơm xử lý nước thải
  • Bơm nước cấp đô thị
  • Bơm nước chống ngập lụt
  • Bơm nước trong quy trình sản xuất…

Thiết bị bơm chuyên cung cấp các giải pháp bơm trong tưới tiêu nông nghiệp và bơm xử lý lưu chất trong công nghiệp. Khi có nhu cầu, bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!