Máy bơm ly tâm là gì? Cách gọi tên bơm ly tâm thường gặp

Có bao giờ bạn thắc mắc các máy bơm đang hoạt động trong hệ thống bơm nước của gia đình, văn phòng công ty, công xưởng sản xuất có tên gọi là gì? Máy bơm ly tâm là gì? Máy bơm chìm là gì? Bơm hoả tiễn là gì?

Tại sao dòng bơm ly tâm lại có nhiều tên gọi đến mức không thể nào nhớ nổi? Đặc điểm của chúng có gì khác biệt mà lại có nhiều tên như thế?

Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn!

Máy bơm ly tâm là gì

Nhắc lại một chút về khái niệm máy bơm ly tâm, máy bơm ly tâm được định nghĩa là “dòng bơm thuỷ lực cánh dẫn, hoạt động dựa vào nguyên lý lực ly tâm. Tức là lưu chất được hút vào buồng bơm và dựa vào lực ly tâm bánh công tác sẽ đẩy nước đi ra cửa xả”.

Máy bơm ly tâm là gì
Máy bơm ly tâm là gì

Các loại máy bơm ly tâm và ý nghĩa tên gọi của chúng

Máy bơm ly tâm được sản xuất theo nhiều loại tùy thuộc loại bánh công tác sẽ được sử dụng và ứng dụng của máy bơm. Nhằm giúp người sử dụng dễ nhớ và hình dung tên gọi, các nhà sản xuất bơm ly tâm đã sử dụng các thuật ngữ đề cập đến cách thức mà thân máy bơm mở ra để lắp ráp hoặc bảo trì để gọi tên của chúng.

Tên gọi các dòng bơm ly tâm
Tên gọi các dòng bơm ly tâm

Chúng ta có thể phân loại máy bơm ly tâm theo 3 cách như sau:

  • Máy bơm sử dụng cánh quạt lắp kiểu “Overhung impeller” – cánh quạt nằm ở cuối trục bơm và được treo ở đó dựa vào lực đỡ của bạc đạn đỡ trục bơm.
  • Máy bơm sử dụng cánh quạt lắp kiểu “Impeller between bearings” – cánh quạt nằm ở giữa trục bơm và được đặt ở giữa hai ổ bạc đạn của trục bơm, có hai cửa hút và được chia theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc. Máy bơm ly tâm hai cửa hút cũng có thể được tìm thấy trong máy bơm trục đứng.
  • Máy bơm sử dụng cánh quạt lắp kiểu “Turbine” – sử dụng các cánh quạt giống như tuabin với các răng hướng tâm để di chuyển chất lỏng. Các máy bơm này kết hợp áp suất ở ngõ xả cao như ở máy bơm thể tích hoặc tính linh hoạt trong máy bơm ly tâm đa tầng cánh tạo áp suất cao ở ngõ xả. Chúng được ưu tiên trong các ứng dụng mong muốn có áp suất cao, lưu lượng thấp và thiết kế nhỏ gọn.

Máy bơm ly tâm dòng Overhung impeller

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về phân loại “Overhung impeller” nhé:

Dòng Overhung Impeller
Dòng Overhung Impeller

Máy bơm end suction được gọi như vậy vì lưu chất đi vào ngõ hút của cánh quạt (suction flange) ở phía cuối (end) của hướng trục máy bơm. Trong trường hợp này, lưu chất được bơm ra phía ngõ xả vuông góc với ngõ hút.

Vỏ bơm có thể được tháo ra khỏi mặt sau của máy bơm để bảo dưỡng phớt trục hoặc tháo bánh công tác để thay thế. Rò rỉ được ngăn chặn nhờ vòng O-ring xung quanh vỏ bơm. Cánh quạt được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau như Gang đúc, Gang xám, thép không gỉ hoặc chống ăn mòn hóa học có thể sử dụng vật các vật liệu có nguồn gốc từ nhựa như Polypropylen hoặc PVDF,… sau đó được gắn vào trục bơm và được giữ cố định bằng đai ốc.

Ở dạng bơm này chỉ sử dụng 01 hệ thống phớt trục làm kín trục, bởi vì trục xuyên qua máy bơm chỉ một lần (phía còn lại của cánh bơm không có cánh quạt). Các cụm ổ đỡ trục bao gồm một ổ trục chứa hai bạc đạn và trục bơm.

Chú ý rằng cả hai bạc đạn đều nằm trên cùng một phía của bánh công tác. Kết nối đường ống khác nhau giữa máy bơm ly tâm hai cửa hút và máy bơm end suction, máy bơm ly tâm end suction có đường ống hút vào điểm cuối của máy bơm và đường ống xả vuông góc với đường ống hút.

Bơm ly tâm lắp liền trục
Bơm ly tâm lắp liền trục

Trong phân loại End suction, chúng ta có thể chia thành các phân loại theo kiểu lắp đặt và công suất hoạt động:

  • Bơm ly tâm lắp liền trục, giống như máy bơm trong hình bên dưới với vị trí của máy bơm, cụm ổ trục và động cơ được gắn trên một đế chung sẵn sàng để lắp đặt trên một nền móng, hoặc trục động cơ có thể chung cho cả động cơ và đầu bơm.
  • Một trong hai loại này cũng có thể lắp ráp đầu bơm và động cơ riêng biệt trục được kết nối bằng một khớp nối, được gọi là “khớp nối dài” hoặc “khớp nối linh hoạt” được gọi là bơm ly tâm rời trục lắp đặt trên bệ đế.
Bơm ly tâm rời trục
Bơm ly tâm rời trục

Máy bơm ly tâm lắp kiểu in-line

Với kiểu lắp đặt này, máy bơm ly tâm in-line có thể được lắp đặt trực tiếp trong đường ống mà không cần bệ đế. Những máy bơm in-line công suất lớn phải được hỗ trợ bởi các móc treo ống ở mặt bích của máy bơm. Nếu máy bơm được gắn trên sàn, nên lắp mặt bích tùy chọn với hỗ trợ giá đỡ. Động cơ được gắn với trục phía trên đầu bơm, theo phương thẳng đứng, hoặc theo chiều ngang.

Bơm ly tâm in-line
Bơm ly tâm in-line

Bơm ly tâm dạng Impeller between bearings

Trong dòng này chúng ta lại có hai dòng khác nhau, đó là:

Bơm ly tâm hai cửa hút hướng ngang

Máy bơm ly tâm hai cửa hút lắp ngang là loại truyền thống máy bơm được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Máy bơm được thiết kế có thể tháo lắp dọc theo hướng ngang dọc trục bơm và tháo rời bằng cách lấy nữa trên của vỏ bơm, cho phép người vận hành tiếp cận vào cơ cấu bên trong, có thể tùy chỉnh, lắp ráp, trục và bánh công tác.

Cánh quạt hút kép được gắn ở khoảng giữa của trục, được đỡ trên hai ổ đỡ bạc đạn ở mỗi đầu trục. Chúng ta có thể hình dung đơn giản như lắp ghép 02 máy bơm end suction cùng hướng và tựa lưng vào nhau là sẽ có một máy bơm hai cửa hút hoàn chỉnh. Trong trường hợp phân chia này, máy bơm có cổng hút ở một đầu và xả ra ở đầu kia trong cùng một mặt phẳng, vuông góc với trục.

Bơm ly tâm hai cửa hút hướng ngang
Bơm ly tâm hai cửa hút hướng ngang

Bơm ly tâm hai cửa hút hướng thẳng đứng

Máy bơm hai cửa hút có cả cổng hút và cổng xả ở trên cùng hướng thằng đứng, thuận lợi trong việc lắp đặt đường ống trong một không gian chật hẹp, nhiều máy bơm lắp đặt gần nhau.

Bơm ly tâm hai cửa hút thẳng đứng
Bơm ly tâm hai cửa hút thẳng đứng

Vở máy bơm được tách theo chiều dọc ở mỗi đầu của máy bơm bằng cách tháo hai tấm vỏ bơm di động. Hai cánh quạt hút nằm ở giữa máy bơm, và nó cần hai phớt trục làm kín và hai ổ đỡ trục.  Không giống như lắp hướng ngang, máy bơm hai cửa hút hướng thẳng đứng thì việc bảo dưỡng một ổ trục hoặc vòng đệm không làm ảnh hưởng đến ổ trục còn lại.

Ngoài cách phân loại trên, nếu các bạn còn biết những phân loại khác thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cùng Thiết Bị Bơm và mọi người nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!