Máy bơm bùn là gì? Yếu tố để chọn máy bơm bùn là gì?

Nếu bạn đã từng bơm bùn, bạn biết rằng nó có thể là một trong những chất lỏng khó di chuyển nhất. Nó mài mòn, dày, đôi khi có tính ăn mòn và chứa nhiều chất rắn.

Không có nghi ngờ gì về điều đó, bùn rất khó đối với máy bơm. Nhưng bạn càng hiểu rõ về những gì bạn đang bơm, việc lựa chọn máy bơm của bạn càng trở nên tốt hơn, giúp bạn có thời gian dài hơn giữa các lần hỏng hóc. Vậy máy bơm bùn là gì?

Bùn là gì?

Bùn là hỗn hợp bất kỳ của chất lỏng, như nước và chất rắn nghiền thành bột. Bùn được sử dụng như một cách thuận tiện để xử lý khối lượng lớn chất rắn trong khai thác mỏ, chế biến thép, xưởng đúc, sản xuất điện và nhất là ngành khai thác cát. Bùn thường hoạt động giống như chất lỏng đặc, nhớt, chảy dưới trọng lực, nhưng cũng được bơm khi cần thiết.

Bùn là gì?
Bùn là gì?

Bùn được chia thành hai loại chung: không lắng hoặc lắng.

Bùn không lắng bao gồm các hạt rất mịn, tạo ra ảo giác về độ nhớt biểu kiến ​​tăng lên. Những loại bùn này thường có đặc tính mài mòn thấp, nhưng cần phải cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn máy bơm phù hợp vì chúng không hoạt động giống như chất lỏng thông thường.

Bùn lắng được hình thành bởi các hạt thô có xu hướng tạo thành một hỗn hợp không ổn định. Cần đặc biệt chú ý đến tính toán lưu lượng và công suất khi chọn máy bơm. Phần lớn các ứng dụng bùn được tạo thành từ các hạt thô và do đó, có đặc tính mài mòn cao hơn.

Dưới đây là các đặc điểm chung của bùn:

  • Mài mòn
  • Đặc quánh
  • Có thể chứa một lượng chất rắn cao
  • Thường lắng đọng nhanh chóng
  • Yêu cầu nhiều năng lượng để hoạt động hơn một máy bơm “nước”
Đặc tính của bùn
Đặc tính của bùn

Yếu tố để lựa chọn máy bơm bùn là gì?

Lựa chọn máy bơm phù hợp cho bùn là rất quan trọng để có được hiệu quả cao nhất cho túi tiền của bạn. Các thành phần cơ bản của máy bơm, chẳng hạn như kích thước và thiết kế bánh công tác, vật liệu cấu tạo và cấu hình xả phải được xem xét để đảm bảo máy bơm sẽ chống lại sự mài mòn do bùn mài mòn gây ra.

Máy bơm bùn thường có kích thước lớn hơn so với máy bơm chất lỏng có độ nhớt thấp và thường yêu cầu nhiều mã lực hơn để hoạt động vì chúng kém hiệu quả hơn. Vòng bi và trục cũng phải chắc chắn và cứng hơn.

Nhiều loại máy bơm được sử dụng để bơm bùn, nhưng máy bơm bùn phổ biến nhất là máy bơm ly tâm. Máy bơm bùn ly tâm sử dụng lực ly tâm được tạo ra bởi một bánh công tác quay để tác động động năng đến bùn, tương tự như cách một chất lỏng giống nước sẽ di chuyển qua một máy bơm ly tâm tiêu chuẩn.

Yếu tố lựa chọn máy bơm bùn là gì?
Yếu tố lựa chọn máy bơm bùn là gì?

Ngoài ra chúng ta còn có những loại máy bơm chuyên dùng để bơm bùn được biết đến nhiều như là dòng bơm trục vít dạng xoắn, bơm bánh răng, bơm cánh khế… Với ưu điểm đã được giới thiệu trong các bài viết trước, các bạn có thể tìm hiểu thêm trong danh mục bài viết giải pháp kỹ thuật của Thiết Bị Bơm nhé!

Cần lưu ý gì khi sử dụng máy bơm hút bùn?

Nếu bạn có kinh nghiệm bơm bùn, bạn biết đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bùn bùn nặng và khó bơm. Chúng gây mài mòn quá mức cho máy bơm và các bộ phận của chúng và được biết là có thể làm tắc nghẽn đường hút và xả nếu không di chuyển đủ nhanh. Quan trọng nhất, đó là một thách thức để làm cho máy bơm bùn hoạt động trong một khoảng thời gian hợp lý. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của máy bơm bùn và làm cho việc bơm bùn trở nên ít khó khăn hơn.

  • Tìm điểm cho phép máy bơm chạy chậm nhất có thể (để giảm mài mòn), nhưng đủ nhanh để giữ cho chất rắn không lắng xuống và làm tắc nghẽn đường ống
  • Để giảm mài mòn, hãy giảm áp suất xả của máy bơm xuống điểm thấp nhất có thể
  • Tuân thủ các nguyên tắc đường ống thích hợp để đảm bảo phân phối bùn vào máy bơm một cách đều đặn và đồng đều
Máy bơm hút bùn
Máy bơm hút bùn

Việc bơm bùn thải đặt ra một số thách thức và vấn đề, nhưng với việc lựa chọn kỹ thuật và thiết bị phù hợp, bạn có thể trải nghiệm nhiều năm vận hành mà không cần lo lắng. Điều quan trọng là phải làm việc với một đơn vị phân phối có trình độ khi chọn một máy bơm bùn vì bùn có thể tàn phá máy bơm nếu không được lựa chọn đúng cách.

Thiết Bị Bơm đang là đơn vị cung cấp các dòng máy bơm chìm hút bùn công nghiệp như bơm chìm dòng C của hãng Standart Pompa đến từ Thỗ Nhĩ Kỳ, hay dòng bơm trục vít dạng xoắn của thương hiệu nổi tiếng SEEPEX, máy nghiền, bơm cánh khế đến từ Boerger

Các bạn có nhu cầu tư vấn giải pháp xử lý lưu chất hay chọn bơm thì hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Bơm để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng và nhiệt tình! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!