Hệ Thống Khử Trùng

Hệ thống khử trùng giúp các dây chuyền sản xuất thực phẩm hay nhà máy cấp nước có được nguồn nước sạch đáng tin cậy. Chúng hoạt động tự động hoàn toàn với khả năng bơm lưu lượng chính xác cao, giúp nước đạt đúng tiêu chuẩn đề ra.

Vậy hệ thống khử trùng là gì? Chúng thường dùng trong những hệ thống nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khử trùng là gì

Khử trùng là một quá trình, bao gồm việc loại bỏ hầu hết các vi sinh vật gây bệnh (trừ bào tử vi khuẩn) trên các đồ vật vô tri. Hóa chất được sử dụng để khử trùng được gọi là chất khử trùng. Các chất khử trùng khác nhau có phạm vi mục tiêu khác nhau, không phải tất cả các chất khử trùng đều có thể tiêu diệt tất cả các vi sinh vật.

Sự khác nhau giữa khử trùng và tiệt trùng

Sự khác biệt giữa khử trùng và tiệt trùng là gì? Tiệt trùng được định nghĩa là tiêu diệt tất cả đời sống của vi sinh vật, tiệt trùng thường không được thực hiện trong xử lý nước và nước thải.

Trong khi khử trùng bao gồm việc sử dụng chất khử trùng / tác nhân hóa học để loại bỏ hầu như tất cả các vi sinh vật gây bệnh đã được công nhận, nhưng không nhất thiết là tất cả các loại vi sinh vật (ví dụ: nội bào tử vi khuẩn) có trên các vật vô tri.

Khử trùng là gì
Khử trùng là gì

Có ba cấp độ khử trùng: cao, trung bình và thấp. Quy trình khử trùng mức độ cao (HLD) tiêu diệt tất cả các vi sinh vật sinh dưỡng, vi khuẩn mycobacteria, vi rút lipid và không lipid, bào tử nấm và một số bào tử vi khuẩn.

Khử trùng cấp độ trung gian tiêu diệt vi khuẩn mycobacteria, hầu hết các loại vi rút và vi khuẩn, và được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đăng ký là “chất diệt lao”. Khử trùng mức độ thấp tiêu diệt một số vi rút và vi khuẩn.

Phương pháp khử trùng

Thông thường, hai phương pháp khử trùng được sử dụng: hóa học và vật lý.

Tất nhiên, phương pháp hóa học sử dụng tác nhân hóa học, phương pháp vật lý sử dụng tác nhân vật lý. Trong lịch sử, tác nhân hóa học được sử dụng rộng rãi nhất là clo. Nhưng vẫn có các tác nhân hóa học khác được sử dụng như:

Dùng hóa chất khử trùng

  • Rượu
  • Clo và các hợp chất của clo
  • Fomanđehit
  • Glutaraldehyde
  • Hydrogen peroxide
  • Iodophors
  • Ortho-phthalaldehyde (OPA)
  • Axit peracetic
  • Axit peracetic và hydro peroxit
  • Phenolics
  • Hợp chất amoni bậc bốn

Các tác nhân khử trùng khác như:

  • Các chất diệt khuẩn khác
  • Kim loại làm thuốc diệt vi sinh
  • Tia cực tím
  • Thanh trùng
  • Chất tẩy rửa và máy giặt-khử trùng

Hệ thống khử trùng là gì

Khi nhu cầu tiêu thụ, sử dụng nước cho các ứng dụng công cộng, công nghiệp và sinh hoạt tăng lên. Thì áp lực đè nặng lên các hệ thống xử lý nước theo hướng tái chế. Phải làm sao để có thể cung ứng đủ nước cho nhu cầu sử dụng và sản xuất.

Hệ khử trùng là gì
Hệ khử trùng là gì

Qua đó, mới thấy được việc khử trùng trở nên đặc biệt quan trọng. Cho dù chúng chỉ là giai đoạn cuối cùng trong quy trình xử lý.

Với một hệ thống khử trùng tiêu biểu, cần có một hệ thống định lượng đáng tin cậy nếu các chất khử trùng được sử dụng một cách có trách nhiệm trong lưu chất.

Để khử trùng nước uống, nước hồ bơi, nước bể bơi, nước xử lý, nước làm mát và nước thải,…không thể dùng chung một cách, mà có các phương pháp, hệ thống khử trùng khác nhau được sử dụng. Chúng khác nhau về cấu tạo kỹ thuật và loại hóa chất được sử dụng.

Với các hệ thống được thiết kế theo tiêu chuẩn DIN chẳng hạn như hệ thống của Lutz-Jesco và đảm bảo chất lượng nước tối ưu thông qua việc khử trùng được đo lường chính xác.

Tóm lại, một hệ thống khử trùng sử dụng các hoá chất để đảm bảo nguồn lưu chất đầu ra được an toàn, sạch, có thể dùng để làm nguồn nguyên liệu trong quá trình sản xuất, hay sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ: Nguồn nước máy sử dụng tại gia đình chúng ta, là nguồn nước đã đi qua hệ thống khử trừng đấy.

Hệ thống khử trùng Chlorine Dioxide

Chlorine dioxide được chấp nhận rộng rãi như một chất oxy hóa hiệu quả trong xử lý nước. Và được sử dụng cho nhiều mục đích bao gồm cả việc ngăn ngừa Le gionella.

Chlorine dioxide có tác dụng khử trùng cao. Nó thậm chí còn hiệu quả với các giá trị pH cao sẽ làm cho quá trình khử trùng bằng clo không hiệu quả. Ngưỡng mùi của clo dioxide cao hơn so với clo và nó có tuổi thọ sử dụng lâu hơn trong nước máy. Do đó, Chlorine dioxide phù hợp hơn nhiều để sử dụng trong đường ống chuyên dụng.

Ví dụ cho hệ thống này là EASYZON® 5, là một hệ thống nhỏ gọn để sản xuất clo điôxít cục bộ và ổn định cao. Dung dịch cơ bản đậm đặc được tạo ra cục bộ và vẫn có hiệu quả sau thời gian lưu trữ là 24 giờ.

Hệ khử trùng Easyzon-5
Hệ khử trùng Easyzon-5

Các tính năng của hệ thống này:

  • Sản phẩm ổn định cao
  • Thiết kế nhỏ gọn, lắp ráp phía trước
  • Giám sát tích hợp tất cả các chức năng
  • Có thể cung cấp nhiều điểm phun từ một hệ thống
  • Quy trình sản xuất (chỉ tại chỗ)
  • Chất khử trùng ổn định lâu dài
  • Khử trùng cũng hiệu quả với giá trị pH cao

Hệ thống hoạt động ở chế độ liên tục phù hợp với quy trình axit-clorit chuyên nghiệp và sử dụng nồng độ thông thường của axit clohydric và clorit dium. Điều kiện phản ứng tối ưu được đảm bảo thông qua điều khiển mức chiết rót và máy khuấy trong lò phản ứng.

Bơm nhu động đảm bảo vận chuyển hóa chất đáng tin cậy. Mỗi bước đều được kiểm soát giám sát. Nếu cần, hệ thống cũng giám sát không khí xung quanh bằng cách sử dụng cảm biến không khí xung quanh ClO² tùy chọn.

Quy trình phản ứng được tối ưu hóa cho phép sản xuất dung dịch điôxít clo rất ổn định tương ứng với các yêu cầu của tiêu chuẩn DIN EN 12671.

Hệ thống khử trùng calcium hypochlorite

Việc sử dụng canxi hypoclorit (CHC) trong khử trùng nước cung cấp cho người sử dụng rất nhiều lợi thế như độ ổn định lưu trữ cao và mức độ phát triển clorat duy nhất ở mức thấp.

Trạm định lượng Lutz-Jesco CHC cho phép sản xuất dung dịch hypoclorit đơn giản và an toàn mà người dùng không cần tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Các hạt được hòa tan trong nước bình thường trực tiếp trong gói phân phối thông qua bộ phận làm đầy. Bộ trộn khí được tích hợp trong máy bơm định lượng (từ dòng MAGDOS) khiến các biện pháp khác như khuấy hoặc đảo là không cần thiết. Dung dịch hypoclorit có thể được thêm trực tiếp vào nước xử lý.

Hệ thống khử trùng sodium hypochlorite

Hệ thống natri hypoclorit EASYCHLORGEN tạo ra natri hypoclorit từ nước muối bằng cách điện phân. Hypoclorit natri có nồng độ xấp xỉ 0,5 – 0,8%.

Hệ thống khử trùng easychlorgen
Hệ thống khử trùng easychlorgen

Vì dung dịch natri hypoclorit được tạo ra có rất ít khoáng chất, nên không cần phải làm sạch nhiều và khử cặn các đầu phun.

Trong quá trình bảo quản natri hypoclorit thông thường mất tới 20% lượng clo hoạt tính của nó. Natri hypoclorit 1% được tạo ra bởi EASYCHLORGEN không yêu cầu bất kỳ chất phụ gia nào; hàm lượng clo của nó vẫn ổn định qua nhiều tháng.

Sản xuất theo định hướng quy trình, bảo quản trực tiếp và định lượng natri hy pochlorit loại trừ sự vô tình tiếp xúc và tiếp xúc của natri hypoclorit với nhân viên vận hành.

Ứng dụng của hệ thống khử trùng

Ứng dụng hệ khử trùng
Ứng dụng hệ khử trùng

Các hệ thống khử trùng được yêu cầu sử dụng ở khắp mọi nơi. Nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Cụ thể hơn, HSA sẽ chỉ cho bạn các ứng dụng mà chắc chắn sẽ có sự phục vụ của hệ thống khử trùng. Đó là:

  • Bệnh viện & Trung tâm chăm sóc sức khỏe
  • Ngành Thực phẩm & Đồ uống / Nhà bếp
  • Các ngành công nghiệp dược phẩm
  • Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng sang trọng
  • Toà nhà thương mại
  • Sân bay & Ga đường sắt
  • Công nghiệp ô tô
  • Trạm cảnh sát & nhà tù
  • Đơn vị quân sự / Khu vực tùy chỉnh / Nhà kho
  • Trường học & Tổ chức giáo dục

Hệ thống khử trùng đã chứng minh được tầm quan trọng của chúng trong rất nhiều hệ thống, hay ứng dụng được trình bày phần trên.

Hiện nay, tại Việt Nam, có rất nhiều nhà máy với hệ thống công nghệ cao. Và sự hiện diện của hệ thống khử trùng là không thể thiếu. Nếu dây chuyền sản xuất của bạn vẫn chưa ứng dụng hệ thống khử trùng vào để xử lý nguồn nước đầu vào, hãy liên hệ ngay với HSA để được tư vấn cụ thể nhé!

Hệ thống CIP là gì? Hệ thống CIP trong nhà máy sữa

Hệ thống CIP

Hệ thống CIP là gì? Tại sao trong các ngành sản xuất thực phẩm F&B hay dược phẩm lại quan tâm đến hệ thống này? Bài viết này sẽ đưa cho bạn câu trả lời thoả đáng. Cùng theo dõi bài viết nhé! CIP là viết tắt của từ gì CIP được viết tắt từ […]

Công tắc hành trình là gì – Tại sao chúng lại phổ biến?

Ký hiệu công tắc hành trình

Cho dù đó là ngành công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, thương mại hoặc vận tải, công tắc hành trình đã trở thành một phần không thể thiếu của cộng đồng cảm biến và điều khiển. Có lẽ có hàng nghìn tỷ công tắc hành trình đang được sử dụng tại thời điểm này trong […]

Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại

Xử lý nước thải thứ cấp

Xử lý nước thải là quá trình chuyển hóa nước thải thành nước có thể thải trở lại môi trường. Hiện nay, vấn đề xử lý nước thải trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đất canh tác đang ngày càng tồi tệ. Các nhà máy […]

Bơm nhu động là gì? Ứng dụng bơm nhu động trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng bơm nhu động

Bơm nhu động là gì? Bơm nhu động có được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp hay không? Bơm nhu động hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời. Bơm nhu động là gì? Máy bơm nhu động là một máy bơm thể tích và […]

Động cơ điện 1 chiều | Motor điện | Động cơ 3 pha

Ứng dụng động cơ điện

Động cơ điện là thiết bị quen thuộc với chúng ta, chúng xuất hiện trong hầu hết các thiết bị vật dụng nào có chuyển động. Ví dụ như may bơm nước, xe điện, máy khoan, hay thậm chí trong các bộ xe đồ chơi của trẻ con. Động cơ điện Động cơ điện biến […]

Công tơ điện tử | Công tơ điện tử 1 pha – 3 pha

Công tơ điện tử

Công tơ điện tử, công tơ điện tử 1 pha, công tơ điện tử 3 pha, công tơ điện tử thông minh, công tơ điện tử wifi, đồng hồ công tơ điện tử… là một thiết bị đo. Chúng chuyên dùng để đo năng lượng điện tiêu thụ của một hệ thống, công xưởng hay […]

error: Content is protected !!