Đồng Hồ Đo Lưu Lượng

Đồng hồ đo lưu lượng là một công cụ được sử dụng để đo tốc độ dòng chảy tuyến tính, phi tuyến, khối lượng hoặc thể tích của chất lỏng hoặc chất khí. Khi chọn lưu lượng kế, người ta nên xem xét các yếu tố vô hình như sự quen thuộc của nhân viên nhà máy, kinh nghiệm của họ về hiệu chuẩn và bảo dưỡng, sự sẵn có của phụ tùng thay thế và thời gian trung bình giữa lịch sử hỏng hóc, …, tại địa điểm nhà máy cụ thể.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất về đo lưu lượng là sự đảo ngược của trình tự này: thay vì chọn một đồng hồ sẽ hoạt động đúng, nhưng vì tiết kiệm chi phí, nên chọn một đồng hồ với độ chính xác kém hơn vì rẻ hơn. Những lần mua “tiết kiệm” đó có thể là những lần bảo trì tốn kém nhất… Nội dung này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng hồ đo lưu lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng là một thiết bị dùng để đo thể tích hoặc khối lượng của chất khí hoặc chất lỏng. Đồng hồ đo lưu lượng được gọi với nhiều cái tên như: lưu lượng kế, chỉ thị lưu lượng, đồng hồ đo chất lỏng, cảm biến tốc độ dòng chảy,… tùy thuộc vào từng ngành cụ thể. Tuy nhiên, chúng đều đo lưu lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng
Đồng hồ đo lưu lượng

Các kênh mở, như sông hoặc suối, có thể được đo bằng đồng hồ đo lưu lượng. Hoặc phổ biến hơn, đồng hồ đo lưu lượng tập trung vào việc đo khí và chất lỏng trong đường ống. Luôn cải thiện độ chính xác, và độ phân giải của phép đo chất lỏng là những lợi ích lớn nhất của đồng hồ đo lưu lượng cho các ứng dụng của chúng ta.

Các phương pháp đo lưu lượng

Trên lý thuyết có 03 phương pháp được áp dụng để đo lưu lượng. Và các phương pháp này được ứng dụng trong việc phát triển các thiết bị đo lưu lượng như:

  • Đồng hồ đo lưu lượng
  • Cảm biến lưu lượng

Sau đây, các bạn hãy cùng tìm hiểu cơ bản về các phương pháp này nhé!

Đầu tiên là:

Đo thể tích (độ dịch chuyển tích cực) (Còn được gọi là đồng hồ đo lưu lượng thể tích hoặc đồng hồ đo lưu lượng PD).

Đồng hồ đo lưu lượng theo thể tích là đồng hồ duy nhất đo trực tiếp thể tích thực. Tất cả các loại khác suy ra tốc độ dòng chảy bằng cách thực hiện một số loại phép đo khác và cân bằng nó với tốc độ dòng chảy.

Với đồng hồ đo PD, tín hiệu đầu ra liên quan trực tiếp đến âm lượng đi qua đồng hồ. Bao gồm các loại rôto (bánh răng, bánh răng bầu dục, bánh răng xoắn), piston chuyển động tịnh tiến và piston dao động hoặc quay.

Khối lượng

Tín hiệu đầu ra liên quan trực tiếp đến khối lượng đi qua đồng hồ.

Đồng hồ đo lưu lượng nhiệt và Coriolis thuộc loại này.

Các loại đo lưu lượng
Các loại đo lưu lượng

Vận tốc

Tín hiệu đầu ra liên quan trực tiếp đến vận tốc đi qua đồng hồ. Chúng ta có các loại như:

  • Điện từ
  • Siêu âm
  • Tua bin, cánh quạt và bánh xe
  • Dòng xoáy
  • Rotameter
  • Tấm Orifice, Kênh mở, Vòi phun, Laminar, Venturi và Ống Pitot…

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng có nhiều loại khác nhau trên thị trường. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 02 loại:

  • Đồng hồ đo lưu lượng điện từ
  • Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm
Đồng hồ đo lưu lượng điện từ
Đồng hồ đo lưu lượng điện từ

Với mỗi loại sẽ có cách làm việc và chức năng riêng, cụ thể:

Đồng hồ đo lưu lượng điện từ

Lưu lượng kế điện từ là giải pháp tốt nhất để đo chất lỏng dẫn điện với độ dẫn điện tối thiểu là 5μS/cm, vì chúng có thời gian phản hồi nhanh, độ chính xác cao và độ ổn định lâu dài.

Không có bộ phận chuyển động trong đường ống và không cản trở chất lỏng, với lợi thế lớn là không mất áp suất và hệ thống hầu như không cần bảo trì.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Cài đặt nhanh chóng, dễ sử dụng và thích hợp cho phép đo ngay cả chất lỏng không dẫn điện, đây là những phẩm chất chính của lưu lượng kế siêu âm.

Lưu lượng kế siêu âm dựa trên phương pháp đo thời gian phản hồi bằng cách sử dụng hai cảm biến, đặt đối diện nhau trong ống đo. Mỗi cảm biến có thể luân phiên truyền và nhận tín hiệu siêu âm, đồng thời đo thời gian truyền tín hiệu. Ngay sau khi chất lỏng trong ống bắt đầu chảy, các tín hiệu được tăng tốc theo hướng dòng chảy nhưng bị trễ theo hướng ngược lại.

Đo lưu lượng EUROMAG
Đo lưu lượng EUROMAG

Thời gian vận phản hồi chênh lệch, được đo bằng hai cảm biến, tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chảy.

Nguyên lý đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng hoạt động bằng cách đo lượng chất lỏng, khí hoặc hơi nước chảy qua hoặc xung quanh các cảm biến của đồng hồ đo lưu lượng. Các cảm biến đo lưu lượng hoạt động theo những cách khác nhau, nhưng với cùng một mục tiêu cuối cùng: Cung cấp các phép đo lưu lượng lặp lại và chính xác nhất cho một ứng dụng cụ thể, cho dù để kiểm soát quá trình, hoạt động nghiên cứu chung hay xử lý lưu chất.

Đồng hồ đo lưu lượng đo thể tích hoặc khối lượng. Lưu lượng (Q) bằng diện tích mặt cắt ngang của ống (A) trong đồng hồ đo lưu lượng thể tích, và vận tốc của chất lỏng chảy (V):

Q = A*V

Lưu lượng khối lượng có thể được biểu thị bằng lưu lượng kế như sau:

ṁ = Q*ρ

Trong đó Q là tốc độ dòng thể tích và ρ là mật độ chất lỏng.

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng là thiết bị dùng để đo tốc độ dòng khí, chất lỏng hoặc hơi nước chảy qua đường ống. Có nhiều ứng dụng đa dạng yêu cầu đo lưu lượng khối lượng, chẳng hạn như khí tự nhiên, khí nén, hiệu suất lò hơi, điều khiển đầu đốt, trộn khí, lưu lượng hơi và lưu lượng nước.

Sau đây là một vài ứng dụng tiêu biểu mà bạn nên biết:

Đồng hồ đo lưu lượng cho các nhà máy công nghiệp

Đồng hồ đo lưu lượng khí công nghiệp phải chắc chắn, có các tính năng và tùy chọn, và sẵn sàng để đo khi xuất xưởng. Người vận hành nhà máy thường xuyên phải giữ cho dòng khí của quá trình không bị gián đoạn …

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng
Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng cho ngành dầu khí

Ngành dầu khí thường phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hoặc tuân thủ các quy định về môi trường hoặc các quy định khác. Đồng hồ đo lưu lượng EUROMAG  giúp đáp ứng những nhu cầu này bằng cách đảm bảo an toàn …

Đồng hồ đo lưu lượng để xử lý nước thải, khí sinh học

Trong các cơ sở xử lý nước hoặc nước thải, tầm quan trọng của việc giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru và ổn định là điều tối quan trọng. Độ tin cậy của thiết bị đo lưu lượng phải ở mức cao nhất …

Đồng hồ đo lưu lượng cho các ứng dụng khí tinh khiết

Nhu cầu về khí tinh khiết của các nhà sản xuất khí đặc biệt là cao. Vì vậy, nhiều ngành công nghiệp dựa vào dòng khí ổn định để đáp ứng nhu cầu quy trình của họ. Máy đo lưu lượng EUROMAG để đo argon, carbon …

Đồng hồ đo lưu lượng loại nào tốt nhất?

Không có đồng hồ đo lưu lượng “phổ thông” nào phù hợp cho tất cả các ứng dụng. Việc lựa chọn công nghệ thích hợp cho ứng dụng của bạn đòi hỏi phải viết một thông số kỹ thuật về dòng chảy bao gồm việc sử dụng đồng hồ. Thường có sự đánh đổi với mỗi loại đồng hồ đo, vì vậy việc biết các thông số kỹ thuật quan trọng sẽ rất quan trọng.

Những điều bạn phải biết:

  • Khí hoặc Chất lỏng được đo là gì?
  • Tốc độ dòng chảy tối thiểu và tối đa.
  • Các yêu cầu về độ chính xác là gì?
  • Nhiệt độ và độ nhớt của chất lỏng.
  • Khả năng tương thích của chất lỏng với các vật liệu xây dựng
  • Áp suất tối đa tại vị trí dự định lắp.
  • Mức giảm áp suất nào cho phép?
  • Đồng hồ có được lắp ở vị trí nguy hiểm, nơi có thể có khí nổ không?
  • Dòng chất lỏng chảy liên tục hay gián đoạn?
  • Bạn cần loại tín hiệu đầu ra hoặc tín hiệu đọc nào?
Chọn đồng hồ lưu lượng như thế nào
Chọn đồng hồ lưu lượng như thế nào

Sử dụng thông tin đã thu thập của bạn để loại bỏ các công nghệ không áp dụng.

Ví dụ:

  • Tua bin không hoạt động đối với chất lỏng nhớt,
  • Đồng hồ Coriolis không đáp ứng đủ nhanh cho dòng phun,
  • Đồng hồ đo độ dịch chuyển dương không kinh tế cho đường kính ống lớn như 12 đường kính inch (30.48cm)…

Sau đó, bạn sẽ có một so sánh của các công nghệ còn lại. Máy đo chính xác được định giá dựa trên khả năng của chúng. Tốt hơn là xác định loại đồng hồ phù hợp với ứng dụng của bạn trước khi chọn các tính năng để tiết kiệm chi phí.

Đánh giá chặt chẽ các điều kiện khắc nghiệt của bạn, chẳng hạn như tốc độ dòng chảy thấp, áp suất hoặc nhiệt độ cao hoặc nhu cầu đo trên phạm vi hoạt động rộng. Nếu những điều kiện này là quan trọng đối với bạn, thì hãy chọn một dòng có thương hiệu và xuất xứ tốt như EU…

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ lưu lượng

Trên thực tế, việc lắp đặt có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất đo, và điều quan trọng là phải chú ý đến việc lắp đặt đúng cách. Thông thường, khi chúng tôi nhận được các cuộc gọi rằng đồng hồ đo lưu lượng “không hoạt động”, rất có thể nguyên nhân là do đồng hồ không được lắp đặt đúng cách.

Nhân đây, chúng tôi chia sẻ với các bạn một số lưu ý khi lắp đặt đồng hồ lưu lượng, các bạn tham khảo nhé:

Đảm bảo chất lỏng đo là chất lỏng một pha

Kiểm tra xem chất lỏng bạn đang đo có phải là chất lỏng một pha hay không, có nghĩa là chất lỏng hoặc khí. Nếu chất lỏng là hai pha, thì phải chọn đồng hồ đo lưu lượng có chức năng này.

Kiểm tra hướng của đồng hồ đo lưu lượng

Hướng lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và độ chính xác của đồng hồ. Hầu hết các đồng hồ đo lưu lượng đều có thể lắp đặt theo bất kỳ hướng nào, ngoại trừ Rotameter (thiết bị đo tốc độ trong ống kính) chỉ lắp được theo phương thẳng đứng với lưu lượng từ dưới lên trên.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng
Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng

Việc lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng cho các ứng dụng khí / lỏng phải luôn được đổ đầy chất lỏng

Về việc lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng cho chất khí hoặc chất lỏng, đồng hồ đo lưu lượng phải luôn được đặt ở vị trí chứa đầy chất lỏng, ngay cả khi không có dòng chảy.

Việc lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng cho các ứng dụng khí / hơi nước nên được đặt ở vị trí cao

Chất lỏng được tạo thành khi điều kiện áp suất và nhiệt độ biến chất khí thành chất lỏng. Khi điều này xảy ra, bất kỳ nước ngưng tụ nào sẽ bị giữ lại ở phần dưới của đường ống.

Do đó, trong đường ống nằm ngang, việc lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng cho các ứng dụng khí hoặc hơi nước phải luôn được đặt ở điểm cao, để chất lỏng thoát ra khỏi đồng hồ đo lưu lượng.

Lắp đặt đường ống theo cách để tránh bong bóng

Sự giảm áp suất đột ngột trong dòng chảy làm cho khí thoát ra khỏi dung dịch chất lỏng. Điều này được gọi là “cavitation” hiện tượng hình thành bong bóng chất lỏng. Các vật dụng dễ bị khí hóa là van và đường kính thay đổi mạnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải lắp đặt đường ống sao cho tránh tạo ra bọt khí.

Các bạn cần tư vấn lựa chọn đúng đồng hồ đo lưu lượng chất lượng từ EU, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Các loại đồng hồ đo lưu lượng siêu âm mà bạn phải biết

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có nhiều ứng dụng, từ lưu lượng quá trình đến lưu lượng giám sát. Một thực tế phổ biến là sử dụng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm dạng kẹp để xác minh các đồng hồ đo lưu lượng khác hoặc để đo tạm thời. Bài viết […]

PLC là gì? Các loại PLC phổ biến trên thị trường

PLC hãng Siemens

Bộ điều khiển logic khả trình (PLC) hoạt động để điều khiển hệ thống máy tính trong một tổ chức công nghiệp. PLC giám sát các đầu vào của hệ thống và sau đó đưa ra quyết định về các đầu ra liên quan. Thường được sử dụng để giám sát động cơ hoặc máy […]

Bơm trục đứng là gì? Ưu điểm của máy bơm nước trục đứng

Bơm trục đứng

Bơm trục đứng hay bơm ly tâm trục đứng là gì? Tại sao lại chế tạo ra bơm trục đứng cho khó khăn trong lắp đặt? Ưu điểm của bơm trục đứng là gì? Bài viết này sẽ gửi đến bạn câu trả lời! Máy bơm trục đứng là gì? Bơm trục đứng hay bơm […]

Chiller là gì? Hệ thống chiller là gì?

Hệ thống chiller

Chiller là gì? Là một máy loại bỏ nhiệt từ chất lỏng thông qua một chu trình làm lạnh hấp thụ hoặc nén hơi. Chất lỏng này sau đó có thể được tuần hoàn qua bộ trao đổi nhiệt để làm mát không khí hoặc thiết bị theo yêu cầu. Chiller là gì? Máy làm […]

Công tơ điện tử | Công tơ điện tử 1 pha – 3 pha

Công tơ điện tử

Công tơ điện tử, công tơ điện tử 1 pha, công tơ điện tử 3 pha, công tơ điện tử thông minh, công tơ điện tử wifi, đồng hồ công tơ điện tử… là một thiết bị đo. Chúng chuyên dùng để đo năng lượng điện tiêu thụ của một hệ thống, công xưởng hay […]

error: Content is protected !!