Các loại đồng hồ đo lưu lượng siêu âm mà bạn phải biết

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có nhiều ứng dụng, từ lưu lượng quá trình đến lưu lượng giám sát. Một thực tế phổ biến là sử dụng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm dạng kẹp để xác minh các đồng hồ đo lưu lượng khác hoặc để đo tạm thời. Bài viết giải thích những điều bạn cần biết về đo lưu lượng bằng sóng siêu âm và các ứng dụng của nó.

Có hai loại máy đo lưu lượng siêu âm: Doppler và máy đo lưu lượng siêu âm thời gian vận chuyển. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động. Sau đó, chúng ta có thể đi sâu vào các biến thể và cách sử dụng điển hình. Và chúng tôi sẽ nêu ra những ưu nhược điểm và đưa ra ví dụ về các thương hiệu trên thị trường.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là một thiết bị đo lưu lượng thể tích có nhiều ứng dụng cho chất lỏng và chất khí.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm
Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có thể là lựa chọn thay thế tốt cho cả đồng hồ đo lưu lượng điện từ và đồng hồ đo lưu lượng xoáy. Nếu không thể triển khai đồng hồ đo lưu lượng điện từ, thì sóng siêu âm là một lựa chọn thứ hai tuyệt vời. Và nếu sản phẩm không hỗ trợ sóng siêu âm, thì bạn có thể sẽ tìm đến dòng xoáy.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Như đã đề cập trước đó, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm đo bằng một trong hai phương pháp, Doppler hoặc thời gian vận chuyển. Các nhà cung cấp có thể cung cấp cho bạn cả hai loại trong danh mục sản phẩm của họ hoặc chỉ một loại. Tất nhiên, cả hai tùy chọn đều có điểm tốt và điểm xấu, vì vậy lựa chọn lý tưởng sẽ phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể của bạn.

Phương pháp Doppler

Thông thường, khi mọi người giải thích về hiệu ứng Doppler, họ sử dụng xe cứu thương làm ví dụ. Vì vậy, chúng tôi sẽ sử dụng một ví dụ khác: xe cảnh sát! Khi ô tô di chuyển đến gần chúng tôi hơn, còi báo động của ô tô phát ra âm thanh lớn hơn (tần số âm thanh), mặc dù nó không thực sự tăng âm lượng. Khi nó di chuyển ra xa, còi báo động sẽ tắt dần. Chúng tôi gọi sự thay đổi tần số này là hiệu ứng Doppler.

Flow meter
Flow meter

Bây giờ, phương pháp Doppler cần các hạt hoặc bong bóng trong chất lỏng. Tín hiệu của máy phát phản xạ lại các bong bóng hoặc hạt di chuyển qua đường ống, với tần số thay đổi một chút. Máy phát đọc những thay đổi đó và tính toán lưu lượng.

Sự dịch chuyển tần số phản xạ này tỷ lệ với vận tốc của các hạt / bong bóng, và chúng tôi giả định rằng vận tốc dòng chảy phù hợp với vận tốc của hạt. Trong một ứng dụng thực tế, nhiều hạt hoặc bong bóng có thể có vận tốc khác nhau. Chúng ta cũng cần nhớ rằng một tín hiệu được phản xạ bởi một hạt có thể va vào một hạt hoặc bong bóng khác trước khi quay trở lại.

Phương thức thời gian vận chuyển

Ngược lại với phương pháp Doppler, chất lỏng trong quá trình sử dụng phương pháp thời gian vận chuyển không được có hạt hoặc bọt. Thông thường, có một tỷ lệ phần trăm bong bóng và hạt tối đa vẫn cho phép đo chính xác.

Phương pháp này hoạt động dựa trên vận tốc lan truyền của sóng âm. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở giữa một đám đông đi về hướng bắc và bạn muốn đi về hướng nam. Nỗ lực như nhau để đi theo con đường của mình, bạn vẫn sẽ đi chậm hơn vì sự di chuyển trái ngược của đám đông.

Đồng hồ lưu lượng siêu âm Euromag
Đồng hồ lưu lượng siêu âm Euromag

Với phương pháp thời gian vận chuyển, thiết bị đo lưu lượng sóng siêu âm có hai cảm biến truyền và nhận tín hiệu đồng thời. Ở luồng trống, bạn sẽ không bị trễ thời gian vận chuyển giữa cả hai cảm biến. Chúng truyền và nhận tín hiệu như nhau.

Khi có dòng chảy trong đường ống, cảm biến phát ra tín hiệu theo hướng dòng chảy sẽ nhận tín hiệu của nó sớm hơn cảm biến phát ra ngược dòng. Nếu bạn biết khoảng cách giữa các cảm biến, bạn có thể tính toán vận tốc dòng chảy dựa trên sự khác biệt về thời gian vận chuyển.

Tùy thuộc vào kiểu máy và nhà cung cấp, bạn có thể có nhiều hơn hai cảm biến trong thiết bị. Bạn cũng có thể có đồng hồ đo lưu lượng siêu âm nội tuyến hoặc kẹp để đo lưu lượng trên thành ống hoặc các mô hình để đo lưu lượng khí.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm dạng kẹp

Nếu bạn muốn công nghệ không xâm nhập, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm dạng kẹp có thể là một lựa chọn lý tưởng. Tất nhiên, một chiếc kẹp có thể không cung cấp độ chính xác mà bạn cần, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết các yêu cầu về quy trình của mình trước khi mua.

Đồng hồ lưu lượng siêu âm cầm tay
Đồng hồ lưu lượng siêu âm cầm tay

Hãy nhớ rằng, một máy đo lưu lượng siêu âm có thể thực hiện các phép đo phức tạp cũng như đơn giản. Bạn có thể tìm thấy các phiên bản phức tạp trên thị trường, dành riêng cho các ứng dụng lưu ký và các phép đo tỷ trọng cao khác. Bạn có thể cần các thiết bị khác hỗ trợ dữ liệu quy trình như áp suất, nhiệt độ và thành phần khí để giữ cho nó chính xác.

Mặt khác, bạn phải chuẩn bị đường ống để nhận cảm biến của đồng hồ đo lưu lượng dạng kẹp. Bạn cũng sẽ phải biết độ dày và chất liệu của đường ống và đảm bảo rằng đường ống của bạn không bị vỡ. Tuy nhiên, bạn có thể lắp một bộ kẹp với bộ truyền lưu lượng cục bộ hoặc đồng hồ đo lưu lượng siêu âm cầm tay.

Máy đo lưu lượng siêu âm cầm tay

Máy đo lưu lượng siêu âm cầm tay là một sự lựa chọn tuyệt vời để đo lưu lượng tạm thời và xác minh các máy đo khác. Tuy nhiên, tôi đã thấy một số công ty cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn sử dụng thiết bị kẹp. Vấn đề là bạn không thể hiệu chỉnh đồng hồ đo lưu lượng có độ chính xác + -0,05% bằng cách sử dụng một đồng hồ khác có độ chính xác + -2%.

Về mặt tích cực, đây là một công cụ tuyệt vời để xác minh các đồng hồ đo khác nếu bạn có thắc mắc về độ chính xác của chúng hoặc để đo lưu lượng trong một khoảng thời gian ngắn.

Đo lưu lượng trên đường ống
Đo lưu lượng trên đường ống

Ưu nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Chúng ta cùng xem qua vài điểm nổi bật của dòng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm cùng với nhược điểm của chúng nhé!

Ưu điểm

 • Không mất áp suất
 • Không cần tiếp xúc với chất lỏng
 • Đường kính danh nghĩa nhỏ đến lớn

Nhược điểm

 • Một số giới hạn nhiệt độ
 • Cặn lắng trong cảm biến hoặc đường ống có thể ảnh hưởng đến phép đo
 • Kết quả sẽ phụ thuộc vào hồ sơ dòng chảy

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm
Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm được ứng dụng rất nhiều trong hầu như các ngành sản xuất công nghiệp. Chúng sử dụng trong:

 • Các đường ống cung cấp nước
 • Đường ống dẫn khí
 • Đường ống dẫn dầu
 • Hệ thống xử lý nước thải

Trong các nhà máy như:

 • Sản xuất F&B
 • Nhà máy cấp nước
 • Nhà máy dầu
 • Nhà máy dệt may và thuộc da
 • Nhà máy giấy
 • Chế biến thuỷ hải sản…

Nếu bạn cần trợ giúp để chọn đồng hồ đo lưu lượng phù hợp cho ứng dụng của mình, hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Bơm để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé!

Thiết Bị Bơm chuyên cung cấp các giải pháp và thiết bị xử lý lưu chất công nghiệp!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!