Tầm quan trọng của đồng hồ đo áp suất trên hệ thống bơm

Áp suất đo là áp suất tương đối với áp suất khí quyển bình thường. Về cơ bản, nó là độ lệch của áp suất so với áp suất khí quyển tiêu chuẩn.

Áp suất có thể được đo bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả đơn vị bar và psi. Đồng hồ đo áp suất được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, và cũng cần lưu ý rằng áp suất đồng hồ đo có thể là dương hoặc âm.

Bài viết này Thiết Bị Bơm sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin chi tiết nhất về đồng hồ đo áp suất! Các bạn cùng xem nhé!

Đồng hồ đo áp suất là gì

Đồng hồ đo áp suất là một phương pháp đo cường độ chất lỏng, khí, nước hoặc hơi trong máy chạy bằng áp suất để đảm bảo không có rò rỉ hoặc thay đổi áp suất có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống. Hệ thống áp suất được thiết kế để hoạt động trong một phạm vi áp suất cụ thể. Bất kỳ sai lệch nào so với các định mức có thể chấp nhận được đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hệ thống.

Đồng hồ đo áp suất là gì?
Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất đã được sử dụng hơn một trăm năm và không ngừng phát triển để phù hợp với nhu cầu của các ứng dụng mới. Việc thực hiện và sử dụng đồng hồ đo áp suất đã làm cho chúng trở nên cần thiết khi ngày càng có nhiều hệ thống áp suất đi vào hoạt động.

Đồng hồ đo áp suất tiếng Anh là gì

Đồng hồ đo áp suất tiếng Anh được gọi là Pressure Gauges. Chúng là những thiết bị đo đáng tin cậy và lâu đời, và đang dần được cải tiến và nâng cấp bởi các phiên bản kỹ thuật số ưu việt và hiện đại hơn.

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất

Vì có rất nhiều loại đồng hồ đo áp suất nên sẽ không thể mô tả được cấu tạo của từng loại. Để ngắn gọn, bài viết này Thiết Bị Bơm sẽ tập trung vào cấu tạo của đồng hồ đo áp suất Bourdon.

Vỏ bảo vệ

Vỏ cho đồng hồ đo áp suất được làm bằng nhựa, thép, đồng thau, hoặc phổ biến nhất là thép không gỉ. Độ phức tạp và loại vỏ là một dấu hiệu cho thấy đồng hồ đo đắt như thế nào.

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất
Cấu tạo đồng hồ đo áp suất

Phần kết nối

Là phần kết kết nối giữa đồng hồ với đường ống tại vị trí lắp đặt.

Bộ truyền động

Chuyển giá trị đo được của ống Bourdon lên hệ thống kim hiển thị.

Kim đồng hồ

Dùng để chỉ các chỉ số mà hệ thống bên trong đồng hồ đo được.

Kính quan sát

Các số đọc trên đồng hồ đo áp suất có thể xuất hiện trên màn kính tương tự quay số hoặc dưới dạng số đọc kỹ thuật số. Như các yếu tố khác, các loại màn hiển thị khác nhau tùy thuộc vào loại và thiết kế của đồng hồ đo áp suất. Thang đo quay số của đồng hồ đo áp suất được hiệu chỉnh theo thiết kế và loại đồng hồ đo áp suất. Trong trường hợp của ống Bourdon, mặt số được hiệu chỉnh với ống Bourdon.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất

Các loại đồng hồ đo áp suất khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau. Ví dụ, các phiên bản tương tự sử dụng ống bourdon, trong khi các loại kỹ thuật số đo độ biến dạng. Cụ thể hơn:

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo áp suất
Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất tương tự có dạng ống Bourdon cong. Đây là một ống được hình thành xuyên tâm có mặt cắt ngang hình bầu dục. Khi sử dụng, ống Bourdon sẽ thẳng dưới áp lực. Chất khí hoặc chất lỏng được đo ép bên trong ống, tạo ra chuyển động ở đầu ống không kẹp. Điều này sau đó được chỉ định và sử dụng để đo áp suất. Ống Bourdon được liên kết với mặt vạch chỉ số, và khi áp suất tăng lên, mặt số quay theo chiều kim đồng hồ để hiển thị số đọc áp suất.

Đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số có tính năng kết hợp giữa bộ vi xử lý và cảm biến tiên tiến. Chúng được sử dụng để đo áp suất một cách chính xác cao, hiển thị rõ ràng số đọc trên màn hình hoặc chỉ số kỹ thuật số. Nhiều mô hình kỹ thuật số sử dụng cảm biến đo biến dạng. Chúng hoạt động bằng cách theo dõi sự thay đổi của điện trở suất khi có áp suất. Những thay đổi này sau đó được đo và kết quả được sử dụng để tính toán số đọc áp suất.

Các loại đồng hồ đo áp suất

Các biến thể trong đồng hồ đo áp suất phụ thuộc vào nơi đồng hồ đo sẽ được sử dụng, với các kích thước, kiểu dáng và vật liệu khác nhau được thiết kế để phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Có một số cách đồng hồ đo áp suất được phân loại và định nghĩa, bao gồm theo cách sử dụng, phương tiện và phương pháp được sử dụng để đo áp suất.

Đồng hồ đo áp suất tuyệt đối

Đồng hồ đo áp suất tuyệt đối được sử dụng để đo áp suất độc lập với sự dao động tự nhiên của áp suất khí quyển. Chân không chuẩn được gắn vào mặt bên của phần tử đo, chân không này không chịu áp suất; nó có áp suất bằng không và không có biến thiên. Một màng ngăn ngăn cách khoang lưu chất với khoang chân không và biến dạng thành khoang chân không khi áp suất tăng lên. Biến dạng và thay đổi được chuyển thành một giá trị áp suất.

Đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất

Không giống như các đồng hồ đo áp suất khác, đồng hồ đo áp suất tuyệt đối không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của độ cao, điều này làm cho chúng lý tưởng để sử dụng trong hàng không, hệ thống HVAC và quy trình chưng cất.

Đồng hồ đo chênh áp

Đồng hồ đo chênh lệch áp suất đo sự chênh lệch giữa áp suất trong hai khoang được ngăn cách bởi một phần tử chuyển động qua lại theo sự thay đổi của áp suất. Sự chuyển động của phần tử gây ra chuyển động kim trên mặt đồng hồ đo hoặc cung cấp giá trị hiển thị kỹ thuật số. Một trong các cổng của máy đo được lắp ở phía cao, trong khi cổng còn lại được đặt ở phía thấp cho thấy áp suất giảm trên máy đo.

Trong một số trường hợp, một pít-tông từ tính tuyến tính được đặt giữa hai buồng áp suất kéo một nam châm quay được nối với kim đồng hồ đo hoặc màn hình kỹ thuật số. Đồng hồ đo chênh lệch áp suất phổ biến do tính đơn giản của chúng.

Đồng hồ áp kế

Đồng hồ đo áp suất áp kế đo áp suất trên chất lỏng bằng cách cân bằng một cột chất lỏng với cột chất lỏng thứ hai. Loại áp kế này là loại đơn giản nhất và bao gồm một ống trong suốt có dạng chữ “U” được lấp đầy một phần bằng chất lỏng áp suất như thủy ngân. Ở dạng đơn giản nhất, một đầu của ống được nối với vị trí cần đo áp suất, trong khi đầu kia mở ra khí quyển.

Đồng hồ đo áp suất khí nén
Đồng hồ đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

Đồng hồ đo áp suất dạng ống Bourdon có một ống đàn hồi được hàn hoặc hàn một đầu vào lỗ đo. Sự thay đổi áp suất gây ra sự lệch hướng trong ống; tỷ lệ này tỷ lệ với áp suất tác dụng và được đưa đến một bánh răng quay với một con trỏ. Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ đo áp suất Bourdon là một ống cong sẽ thẳng khi có áp lực tác động vào; điều này được chỉ ra bằng quay số hoặc đọc kỹ thuật số.

Đồng hồ đo áp suất dạng ống Bourdon được sử dụng để đo áp suất lên đến 1000 bar và xuống -1 bar của khí, hơi nước hoặc chất lỏng. Chúng có độ chính xác từ ± 0,1% đến ± 2,5% của độ lệch toàn quy mô và được làm bằng đồng thau, thép không gỉ hoặc monel, hợp kim niken.

Đồng hồ đo áp lực nước

Đồng hồ đo áp lực nước được dùng rất phổ biến, chúng giúp chúng ta giám sát được áp lực hiện tại trên các đường ống hay bồn chứa nước. Từ có có kế hoạh tăng hay giảm áp lực nước một cách tốt nhất.

Đồng hồ đo áp lực nước
Đồng hồ đo áp lực nước

Đồng hồ đo áp suất khí nén

Một máy đo áp suất dạng viên nang có hai màng ngăn mỏng, đồng tâm, được dán chặt vào nhau xung quanh chu vi của chúng. Một trong các màng ngăn có một lỗ ở giữa cho phép môi chất đi vào. Khi có áp lực, các màng ngăn nở ra hoặc co lại. Sự thay đổi hình dạng này tạo ra chuyển động quay xuất hiện trên mặt của máy đo. Đồng hồ đo áp suất dạng viên nang được sử dụng để đo các chất có áp suất lên đến 600 mbar với độ chính xác ± 1,6% và chúng được sử dụng riêng để đo áp suất của chất khí.

Đồng hồ đo áp suất chân không

Hay còn được gọi là đồng hồ đo áp suất âm, dùng để đo áp suất trong môi trường chân không. Chúng được sử dụng nhiều trong các hệ thống sản xuất linh kiện điện tử, thực phẩm, dược phẩm…

Đồng hồ đo áp suất chân không
Đồng hồ đo áp suất chân không

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Đồng hồ đo áp suất điện tử là một dạng hiện đại của các đồng hồ đo áp suất. Chúng có các công nghệ như dùng cảm biến để xác định áp lực của lưu chất, dùng màn hình LCD hoặc LED để hiển thị chỉ số. Ngoài ra chúng còn có thể truyền tín hiệu dưới dạng 4-20mA về hệ thống để lưu trữ và điều khiển.

Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ đo áp suất có màng ngăn co giãn và bị dịch chuyển khi có áp lực tác dụng. Loại đồng hồ đo áp suất này hoạt động trên nguyên lý tương tự như đồng hồ đo áp suất Bourdon nhưng đo áp suất bằng màng ngăn thay vì ống mềm. Màng ngăn, được đặt giữa hai mặt bích, được sử dụng để xác định sự chênh lệch giữa áp suất đặt và áp suất chuẩn. Nó có thể đo áp suất cao từ 40 bar đến -1 bar của khí, hơi nước và chất lỏng. Công dụng chính của áp kế dạng màng là để đo áp suất ở mức thấp.

Đồng hồ đo áp suất dạng màng
Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ đo áp suất 3 kim

Đồng hồ đo áp suất 3 kim là một loại đồng hồ đo áp suất thông thường nhưng có thêm chức năng cài đặt điểm đóng ngắt thiết bị ngoại vi. Tức là chúng có 1 kim chỉ số và 2 kim còn lại dùng để đặt mức thấp mức cao để điều khiển đóng ngắt van hay máy bơm trong quá trình hoạt động.

Đồng hồ đo áp suất thấp

Loại này thích hợp để đo áp suất chất lỏng và khí, miễn là chúng không cản trở hoạt động của nó. Các quy trình xây dựng nhà máy, hệ thống khí nén và phòng sạch thường cần đồng hồ đo áp suất thấp.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim
Đồng hồ đo áp suất 3 kim

Cấp chính xác của đồng hồ đo áp suất

Các cấp độ chính xác (KL) xác định biên độ sai số tối đa mà mỗi đồng hồ đo áp suất được phép có về tỷ lệ phần trăm của số đọc thang đo tối đa. Thiết Bị Bơm ví dụ, đồng hồ đo áp suất có số đọc tối đa là 10 bar và cấp chính xác 4 có thể sai lệch so với áp suất thực 4% (0,4 bar).

Cấp chính xác Giới hạn sai số cho phép (Phần trăm dải đo)
0.1 0.1%
0.25 0.25%
0.6 0.6%
1 1%
1.6 1.6%
2.5 2.5%
4 4%

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất

Ứng dụng đồng hồ đo áp suất
Ứng dụng đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống công nghiệp. Chúng xuất hiện trên các hệ thống đường ống dẫn khí, hơi, nước, chất lỏng công nghiệp…, trên các hệ thống máy móc, máy bơm để kiểm soát áp lực trên hệ thống. Các ngành ứng dụng phổ biến của đồng hồ đo áp suất như:

  • Ngành chế biến thực phẩm và nước giải khát
  • Ngành hoá mỹ phẩm
  • Cung cấp và xử lý nước
  • Ngành oil và gas
  • Ngành dệt nhuộm và may mặc…

Thiết Bị Bơm hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đồng hồ đo áp suất và từ đó có thể chọn được một loại đồng hồ đo áp suất ưng ý.

Thiết Bị Bơm chuyên cung cấp các giải pháp kiểm soát và xử lý lưu chất trong công nghiệp, với các thiết bị có nguồn gốc chính hãng từ Châu Âu, Mỹ…

Các bạn cần tư vấn hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Bơm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!