Sự khác biệt giữa nguồn điện 3 pha và 1 pha bạn nên biết

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa điện 3 pha và 1 pha là tính nhất quán của việc phân phối điện. Do điện áp đạt đỉnh và điện áp giảm, nguồn điện một pha đơn giản không mang lại tính nhất quán giống như nguồn điện ba pha. Nguồn điện ba pha cung cấp điện với tốc độ ổn định, không đổi.

Tổng quan điện 3 pha và 1 pha

Trong nền kinh tế tiên tiến và công nghệ ngày nay, sức mạnh của điện đã trở thành nhiều hơn một nhu cầu thiết yếu của con người. Mọi người sử dụng điện để sưởi ấm, làm mát, làm lạnh, sử dụng máy tính, và nhiều hơn nữa.

Tương tự như các thiết bị di động và gia dụng, bạn không thể hoạt động và làm việc hiệu quả nếu không cắm thiết bị hoặc sạc điện thoại di động trong một ngày. Do đó, điện đã điều chỉnh lại cuộc sống của chúng ta kể từ ngày được phát hiện ra.

Điện 3 pha và 1 pha
Điện 3 pha và 1 pha

Trong khi những sự thật có tác động này làm tăng sự tò mò của bạn về điện, bạn đã bao giờ tự hỏi về khoa học đằng sau sự phân phối điện và cách năng lượng điện hoạt động vào thiết bị của bạn như thế nào?

Bạn có biết điện 1 pha mang điện đến nhà bạn không? Bạn nghĩ tại sao hầu hết mọi người thích điện ba pha hơn điện một pha?

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá khoa học và sự khác biệt giữa điện 3 pha và 1 pha.

Nhưng trước hết, pha trong điện là gì?

Pha trong điện là gì

Từ “pha” có thể có nhiều nghĩa trong kỹ thuật điện, tất cả đều liên quan đến một nghĩa cơ bản.

Ý nghĩa cơ bản dựa trên góc pha của tín hiệu hình sin khi được biểu diễn toán học bằng vectơ quay. Cho biết góc pha tương đương với góc giữa vectơ và trục x hoặc y. Góc pha này có mối tương quan trực tiếp với điểm của chu kỳ hình sin vì nó dao động như một hàm của thời gian.

Pha trong điện là gì?
Pha trong điện là gì?

Trong hệ thống điện, pha được áp dụng cho dòng điện xoay chiều trong đó điện áp và dòng điện dao động lên xuống theo hình sin.

Trong nguồn điện một pha, có một dây dẫn đi tải và một dây trở lại (trung tính) đấu trở lại nguồn điện. Sự thay đổi điện áp lên và xuống trên cuộn dây tạo điện trong một khoảng thời gian riêng biệt khi nó quay được gọi là pha.

Điện áp và dòng điện được cho là cùng pha nếu chúng đạt đỉnh tại cùng một thời điểm, trên tải điện trở. Khi tụ điện và hoặc cuộn cảm được thêm vào tải, điện áp và dòng điện sẽ không đạt đỉnh cùng lúc, chúng được cho là lệch pha. Độ trễ pha được biểu thị bằng đơn vị góc, cùng với chuyển động quay của cuộn dây tạo điện.

Nguồn điện 3 pha có nghĩa là có 3 cuộn dây tạo nguồn được kết nối với nhau theo cấu hình Y (sao) hoặc tam giác, trong đó mỗi cuộn được dịch chuyển về mặt vật lý một góc 120 độ.

Nguồn điện 1 pha là gì?

Nguồn 1 pha đồng thời thay đổi điện áp cung cấp của nguồn xoay chiều bởi một hệ thống. Thông thường hơn, nguồn điện một pha được gọi là “điện áp dân dụng”, vì nó được hầu hết các gia đình sử dụng.

Nguồn điện 1 pha
Nguồn điện 1 pha

Trong phân phối điện, điện 1 pha sử dụng dây pha và dây trung tính. Dây pha mang dòng tải, trong khi dây trung tính cung cấp một đường dẫn mà dòng điện trở lại.

Nó tạo ra một sóng sin đơn (điện áp thấp). Điện áp chung cho nguồn điện một pha bắt đầu là 220V. Ngoài ra, tần số của nó xấp xỉ 50Hz.

Động cơ một pha yêu cầu các mạch phụ để hoạt động vì nguồn cung cấp một pha kết nối với động cơ xoay chiều không tạo ra từ trường quay. Sản lượng điện của nguồn cung cấp một pha không cố định, có nghĩa là nguồn cung cấp điện áp của nó tăng và giảm.

Nguồn điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là loại dòng điện xoay chiều phổ biến được sử dụng trong sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Đây là một loại hệ thống nhiều pha sử dụng 3 dây (hoặc 4 bao gồm dây trở lại trung tính tùy chọn) và là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi các lưới điện trên toàn thế giới để truyền tải điện năng.

Nguồn điện 3 pha
Nguồn điện 3 pha

Điện ba pha được phát triển vào những năm 1880 bởi nhiều người. Nguồn điện ba pha hoạt động nhờ hiệu điện thế và dòng điện lệch pha nhau 120 độ trên ba dây dẫn. Là một hệ thống AC, nó cho phép dễ dàng tăng điện áp bằng cách sử dụng máy biến áp lên điện áp cao để truyền tải và hạ xuống để phân phối, mang lại hiệu quả cao.

Mạch ba pha ba dây thường tiết kiệm hơn mạch một pha hai dây tương đương ở cùng một đường dây đến điện áp đất vì nó sử dụng ít vật liệu làm dây dẫn hơn để truyền một lượng điện năng nhất định. Nguồn điện 3 pha chủ yếu được sử dụng trực tiếp để cấp nguồn cho các động cơ lớn và các tải nặng khác. Các tải nhỏ thường chỉ sử dụng mạch một pha hai dây, có thể xuất phát từ hệ thống ba pha.

Sự khác biệt chính giữa nguồn điện 3 pha và 1 pha

Sự khác biệt chính giữa một giai đoạn và ba giai đoạn bao gồm những điều sau đây.

Tính năng 1 pha 3 pha
Định nghĩa Trong nguồn điện một pha, nó chỉ yêu cầu hai dây, đó là pha và trung tính. Nguồn điện 3 pha hoạt động sử dụng ba hoặc 4 dây dẫn
Chu kỳ sóng Nó chỉ có một chu kỳ sóng riêng biệt Nó có ba chu kỳ sóng riêng biệt
Kết nối mạch

 

Chỉ cần một dây duy nhất để kết nối với mạch Giai đoạn nguồn này yêu cầu ba dây để kết nối với mạch
Mức điện áp đầu ra Cung cấp mức điện áp gần 230V Cung cấp mức điện áp gần 415V
Khả năng truyền tải

 

Nó có công suất tối thiểu để truyền tải điện năng Pha này giữ khả năng truyền tải điện năng lớn nhất
Độ phức tạp của mạch

 

Bộ nguồn 1 pha có thể thi công đơn giản Việc xây dựng nguồn 3 pha rất phức tạp
Sự cố mất nguồn

 

Sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện Không xảy ra mất điện
Tổn thất Tổn thất trong một pha là tối đa Tổn thất trong 3 pha là tối thiểu
Hiệu quả Nó có hiệu quả tối thiểu. Nguồn điện một pha không thể tự khởi động, cần có các thiết bị bên ngoài như Khởi động động cơ. Nó có hiệu quả tối đa. Nguồn điện ba pha có thể tự khởi động mà không cần bất kỳ thiết bị bên ngoài nào. Ngoài ra, nó thậm chí có thể đảo ngược hướng của hai dây dẫn.
Chi phí Nó không đắt hơn nguồn điện 3 pha

 

Có một chút tốn kém hơn nguồn 1 pha
Các ứng dụng Được sử dụng cho các ứng dụng gia đình như cấp nguồn cho tivi, tủ lạnh, điều hoà, quạt máy, máy giặt, sấy tóc, bơm nước… Nguồn điện ba pha được sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn để chạy tải nặng như các hệ thống máy bơm công nghiệp như: bơm ly tâm, bơm trục vít, bơm cánh khế, máy thổi khí, máy nghiền…

Làm sao lựa chọn giữ điện 3 pha và 1 pha?

Bây giờ, đã đến lúc bạn phải lựa chọn. Sự lựa chọn của bạn là gì?

Tóm lại, lựa chọn giữa nguồn điện 3 pha và điện 1 pha là một câu hỏi về sự cần thiết, tính kinh tế và tính thực tế của bạn. Mặc dù bạn được hưởng lợi từ hai nguồn cung cấp năng lượng này, hãy luôn cân nhắc nhu cầu thực tế của bạn.

ĐIện 3 pha cấp nguồn cho hệ thống máy bơm
ĐIện 3 pha cấp nguồn cho hệ thống máy bơm

Đối với các ứng dụng thực tế, Chuyên gia đề nghị bạn chọn nguồn điện một pha để sử dụng trong gia đình và dân dụng.

Nguồn điện một pha có các tính năng vật lý đơn giản và thông thường, cần một lượng điện năng nhỏ để vận hành các thiết bị di động và thiết bị gia dụng của bạn.

Tuy nhiên, khi bạn có ba đến bốn máy điều hòa không khí chạy cùng một lúc, tủ lạnh cửa đôi, máy giặt siêu lớn, thì Chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nguồn điện ba pha để phân phối từng tải cho hợp lý.

Tuy nhiên, mặc dù cả nguồn điện 3 pha và 1 pha có sự khác biệt rõ ràng, bạn nên luôn xem xét các yếu tố sau để có một khoản đầu tư khôn ngoan:

  • Hệ thống dây điện cần thiết khi cung cấp điện;
  • Điện áp;
  • Nơi sử dụng của nó;
  • Hiệu quả của hiệu suất; và
  • Ứng dụng.

Hy vọng sau khi tham khảo qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về điện 3 pha và 1 pha khác nhau cũng như ứng dụng của chúng là như thế nào!

Thiết Bị Bơm rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn, để cùng nhau trao đổi, trao dồi thêm kiến thức chuyên ngành của chúng ta. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!