Công tơ điện tử | Công tơ điện tử 1 pha – 3 pha

Công tơ điện tử, công tơ điện tử 1 pha, công tơ điện tử 3 pha, công tơ điện tử thông minh, công tơ điện tử wifi, đồng hồ công tơ điện tử… là một thiết bị đo. Chúng chuyên dùng để đo năng lượng điện tiêu thụ của một hệ thống, công xưởng hay nhà máy trong công nghiệp. Trong dân dụng thì chúng đo điện tiêu thụ của chúng ta sử dụng hàng ngày.

Công tơ điện tử là gì

Công tơ điện tử là gì? Câu trả lời thì đa số chúng ta đi học ngành điện đều biết, đúng không nào? Là thiết bị mà thời điểm trong vòng 1 năm trở lại đây, lại được toàn xã hội quan tâm tìm hiểu. Vì sao? Vì giá điện đang được tính theo biểu giá mới. Và số tiền phải trả cho điện đều tăng gấp đôi trên các hoá đơn thanh toán.

Công tơ điện tử
Công tơ điện tử

Quay lại câu hỏi trên, công tơ điện tử là gì? Công tơ điện tử là thiết bị nâng cấp của các dòng công tơ điện đo cơ trước kia. Chúng có thêm một bộ phận gọi là mạch điện tử để đo lường tính toán số kw điện sử dụng. Mục đích của quá trình nâng cấp này là để khắc phục nhược điểm sai số lớn của dòng cũ. Và có thêm những tính năng đọc giá trị từ xa qua những thiết bị đọc cầm tay.

Công tơ điện tử tiếng Anh là gì

Công tơ điện tử tiếng Anh là gì?

Công tơ điện tử trong tiếng Anh được hiểu là Electronic meter. Hoặc Electric meter, Kwh meter đều là những thuật ngữ chỉ các loại đồng hồ đo điện năng điện tử. Những thuật ngữ này cũng khá phổ biến trên internet, nếu bạn chịu đọc tiếng Anh, thì sẽ gặp khá nhiều trong các tài liệu về cung cấp điện đó.

Công tơ điện tử 1 pha

Công tơ điện tử 1 pha đang được nhà cung cấp điện cho chúng ta thay thế cho các công tơ cơ sử dụng hơn chục năm trước. Và hiện nay, chúng không còn được lắp trong nhà của chúng ta nữa, mà đã được đem ra vị trí thuận lợi để các nhân viên ngành điện đi bấm số. Với các công tơ điện tử 1 pha, chúng có các tính năng đáng giá như sau:

Công tơ điện tử 1 pha
Công tơ điện tử 1 pha
 • Sử dụng các công nghệ vi điện tử và xử lý kỹ thuật số để đo năng lượng điện, chính xác và đáng tin cậy.
 • Mạch tích hợp bên trong được sản xuất với công nghệ chính xác cao
 • Có khả năng chống nhiễu điện từ tốt và hiệu suất làm việc ổn định.
 • Đồng hồ đo năng lượng này có thể hiển thị rõ ràng các thông số trên màn hình LCD.
 • Hiển thị được giá trị điện áp, dòng điện và KWh.
 • Kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ
 • Mức tiêu thụ điện năng thấp, chịu quá tải cao, và chống trộm điện.

Công tơ điện tử 3 pha

Công tơ điện tử 3 pha có thể thực hiện các phép đo dòng điện, điện áp và năng lượng trong các hệ thống nguồn cấp ba pha. Với một số loại đồng hồ đo pha, cũng có thể đo được điện áp và dòng điện cao bằng cách sử dụng các đầu dò.

Công tơ điện tử 3 pha xuất hiện nhiều hơn trong các nhà máy. Nơi mà điện áp ba pha được ưu tiên sử dụng. Về cấu tạo, chúng sử dụng một IC đo năng lượng trên từng pha để thu nhận và xử lý điện áp đầu vào và các tham số dòng điện. Điện áp và dòng điện của đường dây điện được chuyển đổi xuống mức tín hiệu bằng cách sử dụng các bộ chuyển đổi như điện áp và máy biến dòng. Các tín hiệu này được lấy mẫu và chuyển đổi thành kỹ thuật số.

Công tơ điện tử 3 pha
Công tơ điện tử 3 pha

Sau đó, các đầu ra kỹ thuật số này được chuyển đổi thành tần số để điều khiển bộ đếm cơ điện. Tốc độ tần số của xung đầu ra tỷ lệ thuận với công suất tức thời và nó cung cấp năng lượng truyền tới tải.

Bộ vi điều khiển đóng vai trò là bộ não của hệ thống bằng cách thực hiện tất cả các hoạt động cần thiết như lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ EEPROM, vận hành máy đo bằng các nút để xem mức tiêu thụ năng lượng, hiệu chỉnh các pha và xóa bộ nhớ đọc. Và nó cũng điều khiển màn hình bằng IC giải mã.

Công tơ điện tử thông minh

Công tơ điện tử thông minh là xu hướng của công nghệ phát triển ngày nay. Chúng không đơn thuần là một thiết bị chỉ báo Kwh nữa. Mà chúng còn có những tính năng rất đặc biệt như: Kết nối wifi, quản lý bằng phần mềm trên máy tính và điện thoại. Phân tích chỉ số điện, tính toán và gợi ý các cách sử dụng điện tối ưu…

Các thiết bị này có ưu điểm là độ chính xác cao, sai số rất thấp. Thích hợp là thiết bị đối chiếu với các công tơ điện mà phía công ty điện lực cung cấp cho chúng ta.

Công tơ điện tử thông minh
Công tơ điện tử thông minh

Ngoài ra, khi lắp đặt các công tơ điện tử thông minh cho công nghiệp, nhà máy. Chúng ta có được những tính năng như:

 • Đọc công suất tiêu thụ,
 • Tối ưu hệ số công suất cos phi,
 • Kiểm soát chất lượng điện áp, dòng điện,
 • Đo công suất hao tổn,
 • Tối ưu phân bổ điện năng đến từng nhánh tiêu thụ,
 • Quản lý hiệu quả qua hệ thống điều khiển,…

Cách xem công tơ điện tử

Thực ra, cách xem chỉ số trên công tơ điện tử còn dễ hơn xem trên công tơ điện cơ rất nhiều. Vì các chỉ số về dòng điện, điện áp, công suất tiêu thụ và số Kwh đều đã được hiển thị bằng số trên màn hình rồi.

Hiện nay, các công tơ điện tử dùng màn hình LCD hoặc LED để hiển thị các thông số rất rõ ràng và trực quan. Giúp chúng ta quan sát rất thuận lợi. Mặt khác, một số loại công tơ điện tử thông minh có khả năng cung cấp quản lý chỉ số điện qua app điện thoại hoặc máy tính rất tiện lợi.

Đọc chỉ số điện qua hệ thống máy tính
Đọc chỉ số điện qua hệ thống máy tính

Tuy nhiên, với người tiêu dùng như chúng ta. Chỉ số đáng quan tâm nhất đó chính là Kwh. Vì chỉ số này là chỉ số tính tiền sử dụng điện của chúng ta.

Các anh nhân viên điện lực, khi đi ghi số điện thì họ sẽ có cái máy bấm điện từ xa mà không cần quan sát giá trị trên đồng hồ điện.

Với đồng hồ điện tử do công ty điện lực lắp đặt cho chúng ta, thường có các thông tin hiển thị trên màn hình như sau:

 • Hiển thị hàng 1: 6 chữ số đầu của số seri công tơ.
 • Hàng 2: 6 chữ số sau của số seri công tơ.
 • Hàng 3: điện năng tiêu thụ (kWh)
 • Hàng 4: điện áp (V)
 • Hàng 5: dòng điện (A)

 Hoạt động công tơ điện tử

Làm thế nào một công tơ điện tử hoạt động?

Trước hết, chúng ta cần biết rằng công tơ điện tử cũng có nhiều loại. Chúng có thể là:

Công tơ điện tử kiểu cũ chứa một hệ thống cơ học tương tự công tơ điện cơ. Đo từ dây dịch vụ vào tòa nhà, nhưng nó cũng có bộ chuyển đổi tương tự sang số (ADC) để chuyển đổi phép đo thành tín hiệu số, hiển thị trên màn hình.

Công tơ điện tử mới hơn có các cảm biến AC (dòng điện xoay chiều) phát hiện điện áp và cường độ dòng điện trong các dây nguồn. Loại công tơ điện tử kỹ thuật số này tốt hơn trong việc giám sát năng lượng trong một mạch điện, làm cho nó chính xác hơn so với các loại cơ hoặc ADC.

Lắp đặt công tơ điện tử
Lắp đặt công tơ điện tử

Thay vì quay số, công tơ điện tử có màn hình điện tử mà bạn hoặc nhân viên điện lực có thể đọc thủ công trên mặt đồng hồ hoặc tín hiệu có thể được gửi đến công ty điện lực thông qua tín hiệu truyền từ xa qua mạng. Hoặc nhân viên điện lực đọc từ xa bằng thiết bị có thể “đọc” đồng hồ bằng tín hiệu tần số vô tuyến phát ra từ đồng hồ.

Bài viết đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về công tơ điện tử. Hy vọng đây sẽ là những thông tin mà các bạn đang tìm kiếm trong quá trình làm việc cũng như học tập. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!