Chiller là gì? Hệ thống chiller là gì?

Chiller là gì? Là một máy loại bỏ nhiệt từ chất lỏng thông qua một chu trình làm lạnh hấp thụ hoặc nén hơi. Chất lỏng này sau đó có thể được tuần hoàn qua bộ trao đổi nhiệt để làm mát không khí hoặc thiết bị theo yêu cầu.

Chiller là gì?

Máy làm lạnh chiller (thiết bị tuần hoàn nước làm mát) là một thuật ngữ chung để chỉ thiết bị điều khiển nhiệt độ, bằng cách tuần hoàn chất lỏng như nước hoặc môi chất nhiệt như chất lỏng làm mát, có nhiệt độ được điều chỉnh bởi chu trình chất làm lạnh. Ngoài việc duy trì nhiệt độ của các thiết bị công nghiệp ở mức ổn định, nó còn được sử dụng để điều hòa không khí trong các tòa nhà và nhà máy. Nó được gọi là “máy làm lạnh” vì nó thường được sử dụng để làm mát.

Chiller là gì
Chiller là gì

Máy chiller làm lạnh có thể cung cấp nước lạnh liên tục trong khi nước tuần hoàn trong thiết bị làm mát. Nó được sử dụng rất nhiều như một thiết bị thích hợp để làm mát các bộ phận tạo nhiệt và thiết bị điều hòa không khí như thiết bị xử lý laser và thiết bị sưởi tần số cao ở nhiệt độ không đổi, giải quyết các vấn đề làm mát khác nhau và có thể giảm chi phí vận hành đồng thời cải thiện hiệu quả năng lượng.

Sự khác biệt giữa máy chiller làm lạnh và máy lạnh freezer

Vai trò của máy chiller làm lạnh chủ yếu là làm lạnh, tuy nhiên máy lạnh freezer cũng có chức năng tương tự. Sự khác biệt giữa máy chiller làm lạnh và máy lạnh rất mơ hồ và một số bộ phận có thể khó hiểu. Tuy nhiên, như bạn có thể biết từ những cái tên khác nhau, nói một cách chính xác, chúng là những thiết bị khác nhau. Vậy, sự khác biệt giữa máy chiller làm lạnh và máy lạnh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Nguyên lý của máy chiller làm lạnh và máy lạnh

Bạn có thể xem các nguyên tắc của máy chiller làm lạnh và máy lạnh gần như giống nhau. Bởi vì cả hai đều được sử dụng để làm mát các đối tượng dự định của chúng, chúng đều có khả năng làm mát. Nguyên tắc cơ bản của máy chiller làm lạnh và máy lạnh là làm lạnh đối tượng dự định và hạ nhiệt độ, vì vậy có rất ít sự khác biệt về mặt đó. Thật khó để phân biệt sự khác biệt giữa máy chiller làm lạnh và máy lạnh, và rất dễ nhầm lẫn vì nguyên tắc hoạt động gần như giống nhau. Thực sự là vậy.

Nguyên lý chiller
Nguyên lý chiller

Tuy nhiên, ngay cả khi các nguyên tắc gần như giống nhau, có thể thấy một số khác biệt trong cơ chế làm mát. Nói cách khác, nếu bạn có thể hiểu các cơ chế, bạn có thể bắt đầu thấy sự khác biệt giữa máy chiller và máy lạnh. Chúng ta hãy xem xét chi tiết các cơ chế.

Sự khác biệt về nguyên lý của chiller và máy lạnh

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét cơ chế của máy làm lạnh chiller. Cách thức hoạt động của máy làm lạnh chiller là một chất lỏng được gọi là chất làm mát lưu thông bên trong máy làm lạnh sẽ làm mát đối tượng dự định. Nhiều chất lỏng khác nhau, bao gồm cả nước, được sử dụng để sản xuất chất làm mát, nhưng trong mọi trường hợp, chất làm mát này sẽ loại bỏ nhiệt từ vật thể và làm mát nó.

Chất làm mát quay xung quanh bên trong máy làm lạnh và loại bỏ nhiệt của một vật thể cũng có nghĩa là nhiệt độ của chất làm mát tăng lên. Để sử dụng lại, bạn cần hạ nhiệt độ xuống một lần nữa, vì vậy đây là nơi sử dụng nước hoặc không khí. Nhiệt độ của chất làm mát được giảm xuống bằng cách sử dụng nước hoặc không khí từ bên ngoài đưa vào, và chất làm mát đã nguội lại được sử dụng để làm mát đối tượng dự định. Bằng cách này, nó cho phép làm mát liên tục đối tượng dự định.

Mặt khác, với máy lạnh, việc làm lạnh được thực hiện bằng cách tạo ra không khí lạnh thông qua trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và không khí. Không khí lạnh được tạo ra bởi chất làm lạnh mà không sử dụng bất kỳ chất lỏng nào như chất lỏng tuần hoàn. Có lẽ sẽ dễ hình dung hơn nếu bạn nghĩ về nó giống như một chiếc máy điều hòa nhiệt độ.

Bằng cách này, các cơ chế khác nhau mặc dù cả hai đều là thiết bị được sử dụng để làm mát. Nếu bạn có thể nhớ sự khác biệt giữa các cơ chế này, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được sự khác biệt giữa máy làm lạnh chiller và máy lạnh.

Hệ thống bơm dùng cho chiller
Hệ thống bơm dùng cho chiller

Cả máy làm lạnh chiller và máy lạnh đều sử dụng máy nén. Khí có thể được nén và thải ra bởi máy nén.

Về sự khác biệt của chúng, trong trường hợp của một máy làm lạnh, nói chung, tất cả các thiết bị ngoại trừ tụ điện, được chứa trong một gói duy nhất, bao gồm cả máy nén. Đây là một tính năng độc đáo của máy chiller.

Trong trường hợp máy lạnh, mỗi thiết bị không được đóng gói thành một gói duy nhất và ở trạng thái rời rạc. Mặc dù tinh tế, những khác biệt này được sử dụng để phân biệt giữa chiller và máy lạnh.

Sử dụng trong ngành công nghiệp làm lạnh

Trong lĩnh vực công nghiệp, các máy nguồn nhiệt có hiệu suất cao và độ chính xác cao có thể cung cấp một lượng lớn nước ở nhiệt độ nước ổn định là cần thiết để nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, và nhu cầu về các máy nguồn nhiệt này ngày càng nhiều hơn.

Một loạt các cơ sở như nhà máy, siêu thị, cơ sở giải trí, trang trại thủy canh và nuôi trồng thủy sản. Làm mát cần thiết cho quá trình sản xuất, chẳng hạn như ngăn chặn sự sinh nhiệt trong máy sản xuất và chế biến, làm mát sản phẩm và điều chỉnh nhiệt độ nước cần thiết cho quá trình sản xuất, được gọi là “làm mát quá trình”.

Máy làm lạnh được sử dụng để làm mát các sản phẩm, máy móc và nhà xưởng từ nhiều ngành công nghiệp và được chia thành “làm mát thiết bị” và “làm mát vật phẩm”.

Làm lạnh hệ thống máy móc
Làm lạnh hệ thống máy móc

Mục đích của việc làm mát thiết bị là để ngăn chặn sự sinh nhiệt do hoạt động của thiết bị xử lý và tránh sự cố và làm giảm độ chính xác của quá trình xử lý. Và được sử dụng trong một loạt các ứng dụng như làm mát thiết bị sản xuất chất bán dẫn, thiết bị y tế như CT và MRI , máy in và máy xử lý laser và máy phân tích thành phần.

Mục đích của việc làm nguội vật phẩm là làm mát nhiệt lượng do sản phẩm gia công tạo ra. Duy trì và làm mát nhiệt độ cần thiết cho quá trình gia công và bảo quản, được sử dụng để làm mát các sản phẩm đúc nhựa, sản phẩm gia công kim loại, dung môi mạ, dầu cắt gọt. và bể ủ và thực phẩm nấu chín.

Sử dụng trong điều hòa không khí làm lạnh

Trong lĩnh vực điều hòa không khí, người ta thường sử dụng chiller, là một thiết bị làm mát, để làm mát, nhưng hiện nay, nó được sử dụng như một thiết bị để làm mát và sưởi ấm.

Cơ chế cơ bản là tạo ra cả nước lạnh và nước nóng bằng cách trao đổi nhiệt giữa nước làm mát của tháp giải nhiệt và chất làm lạnh trong máy làm lạnh, và chức năng sưởi ấm và làm mát được thực hiện bằng cách vận chuyển nó đến thiết bị làm nóng và làm mát.

Máy làm lạnh và tháp giải nhiệt là những thiết bị cực kỳ giống nhau, nhưng nói một cách chính xác thì mỗi loại có một vai trò khác nhau. Chức năng của tháp giải nhiệt là làm mát nước giải nhiệt chủ yếu trong các thiết bị điều hòa không khí. Nước làm mát có nhiệt độ tăng được làm mát bằng cách sử dụng sức mạnh của không khí bên ngoài để giảm nhiệt độ của nó.

Mặt khác, thiết bị làm lạnh còn được sử dụng để làm mát chất lỏng bên trong máy, nhưng mục đích của nó không chỉ là làm mát.

Mục đích của máy làm lạnh là sử dụng sức mạnh của không khí và nước bên ngoài để duy trì nhiệt độ mục tiêu ở mức không đổi. Do đó, nó có thể được sử dụng để làm mát hoặc sưởi ấm. Vì luôn phải giữ nhiệt độ ổn định, không hạn chế việc làm lạnh.

Tất nhiên, nó thường được sử dụng để làm mát, nhưng đôi khi nó được sử dụng để sưởi ấm, đây là sự khác biệt lớn giữa máy làm lạnh và tháp giải nhiệt. Bằng cách biết được sự khác biệt này, nó có thể giúp bạn hiểu cơ chế và cấu trúc của tháp giải nhiệt.

Dùng điều hoà không khí nhà xưởng
Dùng điều hoà không khí nhà xưởng

Tháp giải nhiệt được sử dụng cho thiết bị điều hòa không khí của tòa nhà và sử dụng không khí bên ngoài để giữ cho nước làm mát. Nước làm mát có thể được tái sử dụng bằng cách làm mát nó, và bạn có thể tiếp tục sử dụng nó theo cách tuần hoàn thiết bị điều hòa, … Nếu không có tháp giải nhiệt, nước sẽ không thể được làm mát và khi nhiệt độ của nước làm mát tăng lên ổn định, nó trở nên không sử dụng được.

Các loại thiết bị chiller làm lạnh

Thiết bị làm lạnh rút nhiệt ra khỏi thiết bị mục tiêu và làm mát nó. Nhiệt loại bỏ cần được thải ra ngoài bằng chính máy làm lạnh, và như một phương pháp xả nhiệt, có những loại sử dụng chlorofluorocarbon được gọi là chất làm lạnh và những loại bao gồm các mạch nước luân chuyển nước. Có nhiều loại phương pháp làm mát, chẳng hạn như loại làm mát bằng không khí và loại làm mát bằng nước.

Máy chiller giải nhiệt bằng không khí

Đây là một loại hệ thống đưa gió đến bộ trao đổi nhiệt và làm mát chất làm lạnh bằng không khí. Có một động cơ quạt tích hợp bên trong máy. Nhiệt thải được tạo ra trong phòng, thiết bị thoát khí có thể được yêu cầu trong không gian chật hẹp. Khí nén với tủ đông (máy nén) được làm lạnh bằng bình ngưng (bộ tản nhiệt) và hóa lỏng. Nó bao gồm chu trình khí làm lạnh và chu trình nước tuần hoàn, và khí môi chất lạnh được sử dụng như một môi chất nhiệt để làm mát nước tuần hoàn.

Chiller giải nhiệt bằng không khí
Chiller giải nhiệt bằng không khí

Bằng cách cho khí hóa lỏng đi qua van giãn nở, áp suất được giảm xuống, và nó trở thành khí làm mát, và bộ làm mát nước (bộ trao đổi nhiệt) trao đổi nhiệt với nước tuần hoàn để làm mát nước tuần hoàn. Vì không có hiện tượng đóng băng hoặc tắc nghẽn nên việc bảo trì vệ sinh bể nước rất dễ dàng.

Ngoài ra, trong trường hợp của máy làm lạnh làm mát bằng không khí, nhiệt hóa hơi do nước mưa bay hơi làm giảm nhiệt độ của bộ tản nhiệt khi nước mưa tiếp xúc với tháp giải nhiệt khi trời mưa và do nhiệt độ giảm do bay hơi nước mưa xung quanh máy làm lạnh được làm mát bằng không khí, hiệu quả làm mát có thể được duy trì bất kể độ ẩm tăng lên, do đó hiệu quả làm mát được cải thiện ngay cả khi độ ẩm cao.

Máy chiller giải nhiệt bằng nước

Đây là loại hệ thống sử dụng tháp giải nhiệt để làm mát nước. Nước làm mát cho hệ thống lạnh là cần thiết, nhưng nó mang lại những ưu điểm như hiệu quả làm lạnh tuyệt vời và không sinh ra nhiệt thải trong phòng.

Máy chiller làm lạnh làm mát bằng nước sử dụng nước, hoạt động trong lĩnh vực điều hòa không khí quy mô lớn, làm chất làm lạnh, được gọi là máy làm lạnh tự nhiên (máy làm lạnh hấp thụ) và được sử dụng như nguồn nhiệt cho điều hòa không khí trung tâm cho các tòa nhà quy mô vừa và lớn.

Cấu hình hệ thống bao gồm thiết bị bay hơi, thiết bị hấp thụ, thiết bị tái sinh và bình ngưng, và sản xuất nước lạnh (nước nóng) với điều khiển áp suất bằng cách tuần hoàn chất làm lạnh được niêm phong trong thiết bị (thiết bị tuần hoàn nước làm mát).

Đó là một chu trình làm lạnh, nhưng bằng cách thay đổi áp suất của chất làm lạnh trong thiết bị, nước lạnh (nước nóng) được tạo ra bằng cách thay đổi thành phần của nó thành khí và chất lỏng (truyền nhiệt tiềm ẩn) bên trong máy. Máy có thể hoạt động ổn định quanh năm, thiết kế nhỏ gọn nên có thể lắp đặt trong không gian nhỏ.

Chiller giải nhiệt bằng nước
Chiller giải nhiệt bằng nước

Cơ chế của máy làm lạnh hấp thụ

Bộ làm lạnh hấp thụ làm mát bên trong tủ lạnh bằng cách sử dụng đặc tính loại bỏ nhiệt từ môi trường xung quanh khi bộ làm lạnh được bao bọc bởi dung dịch nước amoniac làm lạnh tự nhiên, hydro và amoniac bay hơi.

Với công nghệ không yêu cầu bất kỳ bộ phận dẫn động nào, chẳng hạn như máy nén và quạt được sử dụng cho các thiết bị làm lạnh điển hình, hệ thống làm mát có thể hoạt động mà không bị rung và ồn.

Dung dịch amoniac dạng nước của chất làm lạnh được sử dụng bởi máy làm lạnh hấp thụ là chất làm lạnh tự nhiên không có khả năng làm suy giảm tầng ôzôn (ODP) và khả năng nóng lên toàn cầu (GWP) bằng không.

Ngoài việc cung cấp các giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng và bảo tồn môi trường, nó còn góp phần giảm chi phí của doanh nghiệp.

Ưu điểm của máy chiller làm lạnh

Một trong những tính năng chính là nó mang lại sự tự do cao trong việc thiết kế vị trí lắp đặt thiết bị chính và hệ thống đường ống dẫn nước. Máy làm lạnh sử dụng phương pháp sản xuất nước lạnh và đưa nước đến cuộn nước lạnh của máy điều hòa, do đó tùy thuộc vào sự kết hợp mà nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như công suất lớn và không gian rộng.

Mặt khác, nhìn chung không cần quan tâm đến sự chênh lệch về chiều cao của ống dẫn môi chất lạnh và giới hạn về chiều dài ống như loại giãn nở trực tiếp (máy lạnh).

Hệ thống chiller cho toà nhà
Hệ thống chiller cho toà nhà

Hơn nữa, hơi nước và nước nóng như nhiệt thải của nhà máy cũng có thể được sử dụng và có thể xây dựng hệ thống đồng phát sử dụng nhiệt thải (nước nóng) của máy phát điện.

Chọn máy chiller làm lạnh như thế nào

Khi lựa chọn một máy làm lạnh, điều quan trọng là phải phù hợp với các chức năng, hiệu suất và thông số kỹ thuật của máy làm lạnh với các điều kiện và tình trạng sử dụng thiết bị. Nếu bạn bỏ qua việc này, nó có thể không thể hiện được hiệu suất như mong đợi khi nó được vận hành thực sự và cũng có thể thiết bị được làm mát và bản thân máy làm lạnh có thể gây ra sự cố.

Ngoài các vấn đề về nhiệt độ cài đặt và lượng nhiệt cần làm mát, chiều cao nâng của đường ống kết nối các vật được làm mát và máy làm lạnh có thể thay đổi do độ dày, chiều dài và hình dạng của đường ống, vì vậy việc lựa chọn loại máy làm lạnh không đơn giản so với các thiết bị khác.

Để chọn đúng một máy làm lạnh, trước tiên cần xác định nhiệt độ của nước tuần hoàn và sau đó xác định phương pháp làm mát từ môi trường lắp đặt, đó là làm mát bằng gió hay làm mát bằng nước.

Sau khi xác định được công suất làm lạnh từ thiết bị cần làm lạnh và công suất của máy bơm, bạn có thể chuyển sang phần lựa chọn máy làm lạnh. Điều quan trọng là phải lựa chọn trong khi xác nhận các điều kiện sử dụng với các quy trình này.

Các bạn cần tư vấn về các giải pháp bơm nước cho hệ thống chiller, hay máy thổi khí? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!