CB là gì? Cách đọc thông số và chọn CB aptomat đúng

Bạn đã bao giờ nghĩ cb là gì chưa? Và những gì nó làm cho ngôi nhà của bạn? Bài viết này là một giải thích rất đơn giản cho tất cả các thắc mắc của bạn.

CB là gì? Aptomat là gì

Nguồn gốc của cầu dao hay cb aptomat có từ năm 1879 khi Thomas Edison nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một thiết bị được coi là hình thức trước đó của cầu dao này. Tuy nhiên, cầu dao hiện đại ngày nay đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1924 bởi công ty Brown, Boveri & Cie (BBC).

CB là gì
CB là gì

CB là gì? Chúng là một thiết bị an toàn thiết yếu trong nhà của bạn, cb aptomat hay cầu dao điện tránh được các chấn thương và hỏa hoạn do điện.

Cầu dao làm gì? Một điều bí ẩn đối với hầu hết mọi người, những thiết bị chạy bằng điện này phát hiện và ngăn chặn dòng điện dư thừa trong đường điện bên dưới nó. Chúng thường ngắt khi có quá tải hoặc ngắn mạch, cắt dòng điện đến đường dây sự cố cho đến khi sự cố có thể được giải quyết một cách an toàn.

CB là viết tắt của từ gì? Cầu dao tiếng Anh là gì?

CB là viết tắt của từ Circuit Breaker. Đây cũng là tên tiếng Anh của cầu dao tự động. Ngoài ra các bạn thường hay gọi cb với tên gọi Aptomat, đây chính là tên gọi tiếng Nga của bộ ngắt mạch tự động này.

Cấu tạo của Aptomat như thế nào?

Là một thiết bị điện rất hữu ích và cần thiết trong thế giới điện hiện đại ngày nay. Nhiệm vụ của chúng là để bảo vệ hệ thống điện của bạn, cho dù là trong gia đình hay ngoài công xưởng sản xuất. Bạn nghĩ aptomat có cấu tạo rất phức tạp để có thể hoàn thành nhiệm vụ của nó?

Nhưng không, cấu tạo của CB khá đơn giản, chúng bao gồm các bộ phận sau được bao bọc trong khối nhựa cứng cáp cách điện. Các bộ phận là:

Tiếp điểm bên trong CB

Tiếp điểm bên trong CB được chia làm ba loại là:

  • Tiếp điểm chính
  • Tiếp điểm phụ
  • Tiếp điểm hồ quang

Về cơ chế đóng ngắt tiếp điểm cơ bản tuân theo nguyên lý sắp xếp như sau:

  • Đóng mạch: Tiếp điểm hồ quang => Tiếp điểm phụ => Tiếp điểm chính
  • Ngắt mạch: Quá trình diễn ra ngược lại
Cấu tạo CB
Cấu tạo CB

Buồng dập hồ quang trên CB

Buồng dập hồ quang trên CB cũng có hai loại là nửa kính và kiểu hở. Và tuỳ thuộc vào chức năng cắt mà chúng sẽ có cấu tạo vào một trong hai kiểu như trên. Cụ thể:

  • Loại nửa kính thì dùng cho dòng cắt < 50KA
  • Loại hở thì dùng cho dòng cắt > 50KA

Cơ chế dập hồ quang hiệu quả là chia nhỏ hồ quang ra để dập.

Cơ cấu cắt trên CB

Cơ cấu cắt trên CB có hai phương thức:

  • Bằng tay với dòng định mức < 600A
  • Bằng cơ điện dùng cho dòng định mức > 600A đến hơn 1000A

Các phần tử bảo vệ CB

Bên trong CB còn có phần tử bảo vệ thường được gọi là móc bảo vệ. Móc bảo vệ sẽ tác động khi có sự cố xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của CB Aptomat

Trong thế giới hiện đại, cb đã trở thành một thiết bị cứu tinh mà trước kia không ai có thể nghĩ đến khi cần xây dựng một ngôi nhà an toàn.

Nguyên lý hoạt động của CB Aptomat là như thế nào?
Nguyên lý hoạt động của CB Aptomat là như thế nào?

Nguyên lý của bộ ngắt mạch có thể hiểu rất đơn giản. Khi cảm thấy công suất điện quá tải hoặc có sự cố nào đó, cầu dao sẽ ngắt nguồn điện, ngăn không cho dây điện bị cháy và cháy nhà. Ưu điểm chính của bộ ngắt mạch cb aptomat là không cần thay thế. Bạn có thể bật nó lên để làm cho nó hoạt động trở lại sau khi sự cố được giải quyết.

Tóm lại, cb chịu trách nhiệm chính cho một công việc duy nhất là cắt nguồn điện bất cứ khi nào dòng điện đạt đến mức không an toàn.

CB Aptomat 1 pha

CB aptomat 1 pha là loại thiết bị bảo vệ dân dụng thường gặp nhất. Chúng có loại 1 cặp cực và loại hai cặp cực. Loại 1 cặp cực thường biết đến với tên gọi CB tép hay MCB. Loại hai cặp cực chúng ta thường thấy ở nơi lắp máy lạnh, tủ lạnh…

CB Aptomat 3 pha

CB áptomat 3 pha thì có loại 3 pha ba cực và loại 3 pha bốn cực. Tuỳ vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ chọn loại tương thích với mạch điện.

Là loại CB sử dụng trong mạng điện ba pha nên chúng ta thường thấy chúng xuất hiện nhiều trong nhà máy sản xuất, bảo vệ các hệ thống điện, máy móc, máy bơm…

Các loại Aptomat CB trên thị trường

Có rất nhiều loại CB trên thị trường, chúng thường có những tính năng phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Các loại CB trên thị trường
Các loại CB trên thị trường

Ví dụ như:

  • MCB: Là loại CB aptomat dân dụng, thường cắt dòng < 100A. Chúng thường được gọi là CB tép.
  • MCCB: Là dạng CB khối, dùng trong công nghiệp, với dòng cắt lên đến 2400A.
  • ACB: Cắt điện hạ áp, với dòng tài > 400A
  • VCB: Sử dụng cắt điện áp > 6kV.
  • RCCB: Công dụng chống dòng rò.
  • RCBO: Chống dòng rò và bảo vệ quá dòng
  • ELCB: Bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ quá tải, chống dòng rò…

Thông số aptomat

Trên CB áptomat thường có các thông số, mà trong có có những thông số mà chúng ta thường khó hiểu nếu không phải là kỹ thuật tiếp xúc thường với thiết bị. Trong nội dung này, Thiết bị bơm chia sẻ ý nghĩa các thông số này như sau:

  • Ue (Rated service voltage): Điện áp làm việc định mức
  • Uimp (Rated impulse withstand voltage): Điện áp chịu xung định mức
  • Ui (Rated insulation voltage): Điện áp cách điện định mức
  • Iu (Rated uninterrupted current): Dòng cắt định mức
  • Icu (Rated ultimate short-circuit breaking capacity): khả năng cắt được dòng ngắn mạch Icu
  • Ics=%Icu, Rated service short-circuit breaking capacity (khoảng từ 75% đến 100%Icu), cắt được dòng ngắn mạch định mức
  • Icw (Rated short-time withstand current): Khả năng chịu đựng dòng ngắn mạch của tiếp điểm trong thời gian 1s hoặc 3s tùy vào nhà sản xuất.
  • Tần số Hz
Thông số của CB
Thông số của CB

Cách chọn CB tổng

Khi bạn chuẩn bị cho một dự án, dù nhỏ dù lớn, công việc bóc tách khối lượng vật tư và thiết bị điện cho dự án một cách chính xác và hợp lý là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và hiểu biết chuyên sâu. Nếu bạn chưa biết cách chọn CB tổng như thế nào? Đừng lo, hãy áp dụng vài típ như bên dưới đây nhé!

  • Chọn đúng điện áp hoạt động của hệ thống
  • Tính toán xác định dòng ngắn mạch và dòng định mức
  • Chọn dòng định mức từ 120 đến 150%
  • Chọn thiết bị có dòng cắt bé, nhạy từ những thương hiệu CB uy tín

Sau khi đã có những thông số cần thiết, thì việc tiếp theo là chúng ta sẽ dựa vào bảng tra chọn thiết bị của các hãng sản xuất cung cấp.

Tác dụng của aptomat

Để dễ hiểu tác dụng của cb aptomat là như thế nào, Thiết bị bơm sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện ví dụ: “Vợ bạn đang sấy tóc, con gái bạn đang ủi áo sơ mi, và con trai bạn đang chơi game trên máy tính vào sáng chủ nhật cuối tuần, máy bơm ly tâm thì đang làm nhiệm vụ bơm nước của nó lên bồn chứa đặt ở nóc nhà. Và bạn chỉ muốn bật bình đun điện để chế một ly cà phê. Bạn cho nước vào, ấn nút trên tay cầm, và sau đó bạn nghe cái “tách” và sự im lặng bao trùm căn nhà, báo hiệu rằng mọi thiết bị điện trong nhà bạn đã ngừng hoạt động.”

Ứng dụng của CB Aptomat
Ứng dụng của CB Aptomat

Chắc chắn, bạn đổ lỗi cho bình đun nước điện và nguyền rủa ngôi nhà của bạn, nhưng cb aptomat chỉ tắt nguồn của bạn và đang làm nhiệm vụ của nó. Trách nhiệm duy nhất của bất kỳ cầu dao tự động nào trong nhà bạn là bảo vệ hệ thống dây điện trong nhà và giữ an toàn cho bạn.

Sự bảo vệ đó xảy ra khi các dây dẫn trong ngôi nhà của bạn (hoặc trong một khu vực cụ thể trong ngôi nhà của bạn) bị quá tải dòng điện, khiến chúng nóng lên. Thay vì truyền nhiệt đó đến các thiết bị và vật dụng điện tử được cắm vào ổ cắm của bạn, khiến chúng bị cháy và có khả năng gây cháy, cb aptomat sẽ hoạt động. Thao tác này sẽ tắt điện cho toàn bộ ngôi nhà hoặc cho khu vực được chọn đó tại điểm phân phối của nó.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này! Hãy theo dõi website để đọc thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!