Cách đấu dây cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây nhanh nhất!

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây RTD là cảm biến nhiệt độ phổ biến nhất, linh hoạt nhất trong các ứng dụng công nghiệp và quy trình. Chúng ổn định, có độ lặp lại tốt và hoạt động tốt trong một phạm vi nhiệt độ rộng.

Bài viết này, Thiết Bị Bơm chia sẻ đến các bạn thông tin về dòng cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây đang được tin dùng trên thị trường này. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây là gì

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây RTD là cảm biến nhiệt độ phổ biến nhất, linh hoạt nhất trong các ứng dụng công nghiệp và quy trình. Chúng ổn định, có độ lặp lại tốt và hoạt động tốt trong một phạm vi nhiệt độ rộng.

Khả năng chịu điện của một số vật liệu là khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau. Khi biết, mối quan hệ giữa điện trở và nhiệt độ của vật liệu có thể được sử dụng để đánh giá nhiệt độ bên ngoài. RTD tận dụng đặc tính này và sử dụng dây làm bằng bạch kim, niken hoặc đồng để đo nhiệt độ trong một quá trình.

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây
Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

Có nhiều loại cảm biến nhiệt độ như loại pt100 2 dây RTD, cảm biến pt100 3 dây RTD và loại pt100 4 dây. Và việc lựa chọn loại nào để sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu đo nhiệt độ của bạn.

Trong loại cảm biến nhiệt độ pt100 2 dây cơ bản, mạch có thêm điện trở của các dây dẫn bằng điện trở của RTD. Điều này có nghĩa là giá trị nhiệt độ đọc được không chính xác là giá trị nhiệt độ thực. Điện trở bổ sung này có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là trong các ứng dụng đòi hỏi một mức độ chính xác nhất định và khi RTD không được đặt gần máy phát, yêu cầu dây dẫn dài. Do đó, 3 dây RTD đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp khi yêu cầu độ chính xác cao hơn.

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây

Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây có cấu tạo cơ bản bao gồm các thành phần như hình minh hoạ sau:

  • Đầu dò có chứa cảm biến Pt100
  • Dây dẫn bao gồm 3 dây (đối với cảm biến dạng dây), terminal đấu dây (dạng củ hành)
  • Vỏ bọc bảo vệ
Cấu tạo cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây
Cấu tạo cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

Cách đấu dây cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây

Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây có đến 3 dây dẫn nên thường những bạn đang sử dụng quen cảm biến nhiệt độ pt100 2 dây sẽ khá bối rối không biết dây còn lại sẽ đấu vào đâu?

Đừng bỡ ngỡ, việc này cũng không khó lắm. Các bạn chỉ cần theo dõi hình minh hoạ như bên dưới là có thể hiểu được nguyên lý và dễ dàng đấu dây cho cảm biến pt100 3 dây này!

Đấu dây cảm biến Pt100 3 dây
Đấu dây cảm biến Pt100 3 dây

Chọn cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây

WIKA có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và sản xuất RTD, và ngày nay là một trong những nhà cung cấp cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây lớn nhất.

Công ty cung cấp nhiều lựa chọn vật liệu, đầu kết nối, chiều dài dây và kết nối quy trình có thể được cấu hình để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng.

Ví dụ, dòng TR10, có 2 loại RTDs, 3 dây RTD và hai loại RTD 4 dây, có thể được lắp trực tiếp vào quy trình hoặc có thể được gắn trong một số phương án khác. Loại TR10 RTD có bảo vệ chống xâm nhập và về bản chất là an toàn. Chúng chống cháy nổ và có thể được sử dụng ở những nơi nguy hiểm. Vật liệu vỏ bọc có sẵn bao gồm nhiều tùy chọn chống ăn mòn và nhiệt độ cao, chống oxy hóa.

TR10s là một lựa chọn tốt cho hầu hết các ứng dụng công nghiệp và thương mại trong các nhà máy hóa chất và hóa dầu, các ngành công nghiệp dầu khí, điện và tiện ích, lĩnh vực giấy và bột giấy, máy móc và thiết bị đo bể chứa.

Cảm biến nhiệt độ rtd pt100 của Wika được sản xuất theo thông số kỹ thuật DIN EN 60751 và có khả năng chống rung tiêu chuẩn rất tốt. Các chuyên gia của WIKA cũng có thể tùy chỉnh thiết kế RTD để chịu được những rung động cao hơn bình thường, chẳng hạn như những rung động thường thấy trong cụm ổ trục máy nén khí. Cảm biến nhiệt độ RTD của WIKA có thể được cung cấp có hoặc không có bộ truyền nhiệt độ WIKA. Chúng hoạt động hoàn toàn tốt với các bộ truyền nhiệt độ do các nhà sản xuất khác chế tạo.

Cảm biến nhiệt độ RTD Pt100
Cảm biến nhiệt độ RTD Pt100

Hãy liên hệ với Thiết Bị Bơm ngay hôm nay. Với nhiều năm kinh nghiệm Thiết Bị Bơm có thể giúp bạn tìm cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 3 dây hoặc một loại RTD khác phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Phân loại cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây

Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây có hai loại chính để chúng ta có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt. Hai loại đó là:

  • Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây dạng dây
  • Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây dạng củ hành

Với cảm biến pt100 dạng dây thì chúng ta sẽ có tuỳ chọn về kích thước chiều dài dây dẫn. Vì thế, các bạn cần cân nhắc tính toán trước khi đặt mua.

Với cảm biến pt100 dạng củ hành, thì việc đấu dây vào các terminal trên cảm biến để lấy tín hiệu là yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra, một số loại chuyển đổi tín hiệu có thể tích hợp ngay trên đầu cảm biến này luôn. Từ đó chúng ta có thể lấy ra tín hiệu 4-20mA hay 0-10V để thuận tiện cho việc thu thập dữ liệu hay hiển thị kết quả đo.

Ứng dụng đầu dò nhiệt độ pt100 3 dây

Để bù cho điện trở của dây dẫn, cảm biến RTD pt100 3 dây có dây thứ ba cung cấp phép đo điện trở của dây dẫn và lấy giá trị đọc được trừ đi điện trở này. Sự hiệu chỉnh này bù đắp ảnh hưởng của điện trở của dây dẫn dài đến phép đo nhiệt độ và dẫn đến cải thiện độ chính xác.

Bởi vì đầu dò nhiệt độ pt100 3 dây rất hiệu quả và giá cả phải chăng, chúng đã trở thành tiêu chuẩn của ngành. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng và quy trình công nghiệp, đặc biệt là trong các nhà máy lọc dầu, hóa chất và hóa dầu, nơi việc giám sát và kiểm soát nhiệt độ là cực kỳ quan trọng.

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây
Ứng dụng cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

Cảm biến nhiệt độ RTD 3 dây cung cấp độ chính xác và độ lặp lại tốt với chi phí hợp lý và đã được tất cả các nhà sản xuất máy phát nhiệt độ lớn chấp nhận làm loại cảm biến tiêu chuẩn cho hầu hết các ứng dụng.

Thiết Bị Bơm chuyên cung cấp các thiết bị cảm biến nhiệt độ, và các dòng cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây của các thương hiệu như Wika…

Các bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Bơm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!