Bơm nhu động là gì? Ứng dụng bơm nhu động trong sản xuất công nghiệp

Bơm nhu động là gì? Bơm nhu động có được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp hay không? Bơm nhu động hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời.

Bơm nhu động là gì?

Máy bơm nhu động là một máy bơm thể tích và có thể giải quyết một số vấn đề sản xuất trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Để hiểu rõ hơn về dòng bơm này, các bạn cùng theo dõi các phần tiếp theo bên dưới của bài viết nhé!

Tính năng của bơm nhu động

Các tính năng nổi bật của dòng bơm nhu động mà bạn cần quan tâm như:

Không thay đổi chất lượng cảm quan

Bơm nhu động có thể chuyển các sản phẩm hóa chất dễ vỡ, thực phẩm và đồ uống với hiệu quả cao. Nhờ quá trình lưu chuyển tinh tế, sản phẩm không bị phá vỡ.

Bơm nhu động là gì
Bơm nhu động là gì

Điều này tránh sự hình thành các chất không mong muốn và làm thay đổi các đặc tính cảm quan của sản phẩm, duy trì tính toàn vẹn không thể thiếu đối với chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Ví dụ, trong lĩnh vực sản xuất rượu vang và dầu ô liu, bơm nhu động là máy bơm duy nhất có thể bảo quản chất lượng nội tại của rượu vang cho dù là nho chùm hay nho đã khử mùi…

Không bị tắc nghẽn, không bị nhiễm bẩn

Chỉ có máy bơm nhu động mới có thể luân chuyển các chất lỏng nhớt hoặc mài mòn và chất lỏng có chứa các phần rắn lơ lửng mà không bị tắc nghẽn và không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Máy bơm này lý tưởng cho tất cả các chất lỏng không bị nhiễm bẩn hoặc không được tiếp xúc với các bộ phận cơ khí vì chúng quá mạnh hoặc nguy hiểm về mặt hóa học.

Bảo trì nhanh chóng

Nhiều hệ thống nhu động sử dụng khối trượt để nén ống. Điều này có nghĩa là ống phải được ngâm trong chất lỏng làm lạnh để giảm thiểu ma sát gây ra bởi các khối nén ống.

Công nghệ bơm nhu động sử dụng các con lăn trên ổ trục không yêu cầu chất lỏng làm lạnh trong stato. Do đó, việc bảo trì sẽ nhanh hơn và ít lãng phí hơn và không có chất lỏng làm lạnh để thải bỏ.

Máy bơm này cũng bảo vệ chất lượng và vệ sinh của sản phẩm, vì không có chất lỏng làm lạnh có thể làm ô nhiễm sản phẩm nếu ống bị vỡ.

Dễ sử dụng

Máy bơm nhu động có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng nhờ tính dễ sử dụng:

  • Nó có khả năng tự mồi từ -9,8 m
  • Nó có thể hoạt động khô
  • Dòng chảy có thể đảo ngược
  • Nó có thể được khử trùng hoàn hảo

Bơm nhu động hoạt động như thế nào?

Máy bơm hoạt động theo nguyên tắc nhu động, tương tự như hệ thống tiêu hóa của con người, hệ thống này co lại sau đó làm giãn cơ xung quanh một ống làm cho chất chứa di chuyển qua nó.

Nguyên lý bơm nhu động
Nguyên lý bơm nhu động

Trong máy bơm, một ống đàn hồi được các con lăn nén nhiều lần xuống hết chiều dài của nó. Giữa một lần đi qua của con lăn đẩy và lần tiếp theo, ống quay trở lại đường kính ban đầu, tạo ra một chân không hút lưu chất cần chuyển.

Chuyển động này tạo ra một hành động bơm tinh tế, tránh hư hỏng thậm chí nhỏ nhất cho sản phẩm và ngăn ngừa bất kỳ hình thức ô nhiễm nào bằng cách loại bỏ tiếp xúc với các bộ phận cơ khí.

Ưu điểm của bơm nhu động đối với quy trình sản xuất của bạn

Trong máy bơm nhu động, cơ chế được sử dụng để nén ống bằng các con lăn trên ổ trục có một số ưu điểm như sau:

Nó có thể hoạt động khô

Không cần chất lỏng làm lạnh trong vỏ máy bơm vì con lăn không tạo ra ma sát trên bề mặt ống, do đó kéo dài tuổi thọ làm việc của nó. Điều này rất khác so với hệ thống truyền thống trong đó bề mặt của ống được nén bởi các khối trượt phải làm việc trong bể bôi trơn.

Tiết kiệm năng lượng

Việc thiếu ma sát trên ống có nghĩa là các động cơ kém mạnh hơn có thể được sử dụng để thực hiện cùng một công việc, dẫn đến tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Không có ô nhiễm sản phẩm

Không có nguy cơ nhiễm bẩn sản phẩm nếu ống bị vỡ vì không có chất lỏng làm lạnh trong máy bơm.

Cấu tạo bơm nhu động
Cấu tạo bơm nhu động

Phát hiện rò rỉ ngay lập tức

Bởi vì không có chất lỏng làm lạnh trong máy bơm, cảm biến an toàn có thể phát hiện rò rỉ sản phẩm do mòn ống ngay lập tức.

Thay thế ống dễ dàng

Việc thay thế ống nhanh hơn, sạch hơn, an toàn hơn và ít lãng phí hơn vì không có chất lỏng được di tản và thay thế cùng với ống.

Đảo ngược dòng chảy dễ dàng

Dòng chảy có thể được đảo ngược bằng cách đảo ngược hướng của động cơ.

Chuyển các sản phẩm có chứa các bộ phận rắn

Có thể chuyển các sản phẩm chứa các phần rắn lơ lửng có kích thước lên đến 45% lỗ khoan của ống.

Chuyển các sản phẩm dễ vỡ hoặc nhiễm bẩn

Có thể chuyển các sản phẩm dễ vỡ, nhạy cảm với lực cắt, chất ô nhiễm hoặc nhiễm bẩn.

Nó có thể hút tới 98% chân không đầy đủ

Không có van hoặc phớt cơ khí

Khả năng vệ sinh CIP và SIP

Ứng dụng bơm nhu động trong sản xuất công nghiệp

Các ứng dụng tiêu biểu nhất của dòng bơm nhu động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp như là:

Bơm chuyển nhu động cho các loại bia

Bơm nhu động trong sản xuất công nghiệp
Bơm nhu động trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng trong lĩnh vực gốm sứ

  • Chuyển trượt, ngay cả ở nhiệt độ cao và trọng lượng riêng cao
  • Chuyển vữa và men, ngay cả ở áp suất cao
  • Chuyển bùn mài mòn có chứa các hạt lơ lửng và chất thải gốm sứ

Lĩnh vực gia công kim loại

Máy bơm nhu động lý tưởng cho lĩnh vực gia công kim loại vì chúng không có van hoặc vòng đệm và không có sự tiếp xúc giữa sản phẩm và các bộ phận cơ khí.

Những đặc điểm này làm cho máy bơm có khả năng chống mài mòn từ kim loại và bột nhão ăn mòn. Sự hao mòn do mài mòn chỉ giới hạn ở ống. Vì lý do tương tự, không có nguy cơ tắc nghẽn.

Lĩnh vực sản xuất mực in

Bơm nhu động lý tưởng để chuyển mực in, vì không có sự tiếp xúc giữa sản phẩm và các bộ phận cơ khí. Bằng cách hạn chế tiếp xúc với một loại cao su thích hợp, tuổi thọ làm việc của máy bơm được kéo dài và hiệu quả được đảm bảo.

Khả năng chọn loại ống tùy theo độ bền của sản phẩm được bơm giúp giảm thiểu thời gian bảo trì và ngừng máy.

Hệ thống nhu động cũng cho phép máy bơm được vận hành khô. Nó có thể hoạt động mà không có sản phẩm mà không bị cháy hoặc làm hỏng ống.

Bơm nhu động mini
Bơm nhu động mini

Lĩnh vực sản xuất rượu vang

Các ngành sản xuất rượu vang và giấm balsam rất năng động và đòi hỏi các kỹ thuật sản xuất có thể nâng cao chất lượng và hiệu quả để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Máy bơm nhu động giúp tôn trọng và bảo quản tính toàn vẹn và chất lượng của các sản phẩm thực phẩm trong quá trình bơm.

Máy bơm nhu động xử lý rượu vang và meo rượu trong tất cả các giai đoạn sản xuất, tách bã, nho đã khử mùi và cả cụm, tất cả đều phải tinh tế nhất có thể để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bơm nhu động để định lượng các chất hóa học

Trong lĩnh vực hóa chất, máy bơm nhu động chứng tỏ khả năng thích ứng tuyệt vời của chúng để làm việc trong các tình huống khắc nghiệt với chất lỏng ăn mòn và xâm thực.

Tùy thuộc vào đặc tính của sản phẩm cần chuyển, ống được lựa chọn cẩn thận từ nhiều loại vật liệu sẵn có.

Vì sản phẩm chỉ tiếp xúc với ống chứ không tiếp xúc với các bộ phận cơ khí, máy bơm hoạt động tối ưu, đảm bảo tuổi thọ làm việc tối đa. Thời gian bảo trì và ngừng máy để thay thế ống là tối thiểu.

Nhờ các đặc tính của nó, máy bơm nhu động lý tưởng để định lượng hóa chất vì độ chính xác cần thiết để đảm bảo việc trộn với các thông số đảm bảo được duy trì trong một thời gian dài.

Bơm nhu động cho các nhà máy giấy và bột giấy

Trong các giai đoạn khác nhau của sản xuất giấy, máy bơm nhu động giải quyết vấn đề định lượng và chuyển hóa chất phụ gia:

  • Amoni peroxide
  • Canxi sunphat
  • Chất chống tạo bọt
  • Hydrogen peroxide
  • Kali ferrocyanide…

Máy bơm nhu động cho ngành khai thác mỏ

Trong ngành công nghiệp khai thác, máy bơm nhu động thường được sử dụng để chuyển axit và bùn và bùn có độ mài mòn cao.

Ứng dụng bơm nhu động
Ứng dụng bơm nhu động

Chúng lý tưởng để bơm các thành phần có tính xâm thực cao với các bộ phận rắn lơ lửng ở nhiệt độ cao vì không có van hoặc vòng đệm giúp loại bỏ nguy cơ tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn.

Máy bơm nhu động giảm thiểu thời gian bảo trì và ngừng máy trong các quy trình liên tục liên quan đến hoạt động 24/7 với sunfua và xyanua hoặc khi định lượng thuốc thử ăn mòn.

Khả năng bơm từ độ sâu – 8,5 m giúp giải quyết các vấn đề chuyển vật liệu mà các loại bơm khác không thể thực hiện được. Nó cũng có thể hoạt động khô mà không có sản phẩm mà ống không bị cháy hoặc suy giảm chất lượng.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về dòng máy bơm nhu động hiện có trên thị trường. Các bạn có nhu cầu tư vấn giải pháp sử dụng dòng bơm này hay bơm định lượng hoá chất, hệ khử trùng hay hệ châm khí chlorine thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!