So sánh bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút và bơm ly tâm 1 cửa hút

Máy bơm ly tâm trục ngang một cửa hút thực chất là máy bơm hút đơn. Cả hai loại máy bơm ly tâm này đều tương tự nhau, có những ưu nhược điểm gần như nhau. Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại là: cổng hút nước vào ở phía cánh quạt là hút cuối (loại một cửa hút), và cổng hút nước vào ở hai bên được gọi là hút kép (bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút).

So sánh tính năng bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút và 1 cửa hút

So sánh bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút và bơm ly tâm 1 cửa hút
So sánh bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút và bơm ly tâm 1 cửa hút
Máy bơm ly tâm 2 cửa hút Máy bơm ly tâm một cửa hút
  • Hoạt động tương đương như với hai bánh công tác hút đơn có cùng đường kính và làm việc cùng lúc.
  • Lưu lượng có thể tăng gấp đôi với cùng đường kính ngoài của bánh công tác
  • Vỏ máy bơm được mở theo phương ngang, dễ kiểm tra và bảo dưỡng.
  • Hoạt động với cổng hút một cấp là một loại bơm ly tâm đơn giản.
  • Loại máy bơm này thường có lưu lượng dòng chảy nhỏ và công suất nhỏ.

So sánh cấu tạo bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút và bơm ly tâm 1 cửa hút

Máy bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút Máy bơm nước ly tâm một cửa hút
Được cấu tạo bởi 2 cánh bơm hoạt động ngược nhau, nước chảy ra từ các cánh bơm sẽ hòa vào nhau thành hình vòng cung. Máy bơm hai cửa hút được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật vì lực nâng cao và lưu lượng lớn. Bánh công tác của loại máy bơm này thực chất được cấu tạo bởi hai cánh bơm đặt ngược nhau, và dòng nước từ cánh bơm này sẽ hòa vào nhau thành một dòng chảy. Một cửa hút có nghĩa là chỉ có một bánh công tác trong máy bơm, và với một tầng hút, nước được hút vào từ một phía của cánh bơm.
Đầu vào và đầu ra của bơm hút cùng nằm trên một mặt phẳng và vuông góc với trục bơm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí, lắp đặt máy bơm và các đường ống dẫn nước vào, nước ra Máy bơm ly tâm một cửa hút hoạt động hút nước theo chiều ngang và hướng trục, và xả theo hướng lên và hướng tâm.

 

Kết cấu cánh bơm của bơm hút đôi đối xứng, không có lực dọc trục, chạy êm. Đối với các vùng ven các cổng sông lớn, các trạm bơm tưới tiêu có lưu lượng lớn, đẩy đi xa và cao, hầu hết đều sử dụng bơm ly tâm hai cửa hút. Máy bơm là một cơ cấu treo, và các bộ phận quay có thể được tháo để lấy ra ngoài bảo trì mà không cần tháo rời các đường ống dẫn vào và ống ra trong quá trình bảo trì
Máy bơm được kết nối với động cơ thông qua khớp nối đàn hồi chung hoặc khớp nối đàn hồi mở rộng, và phớt trục của máy bơm để làm kín trục bơm
Ổ trục là ổ bi hướng tâm một dãy, được bôi trơn bằng dầu bôi trơn và quay theo chiều kim đồng hồ
Bơm ly tâm 2 cửa hút
Bơm ly tâm 2 cửa hút
  1. Máy bơm ly tâm hai cửa hút phù hợp với ứng dụng cần chuyển tải lưu lượng nước rất lớn và yêu cầu hoạt động ổn định. Khi tốc độ dòng chảy của máy bơm quá cao, máy bơm ly tâm một cửa hút phải có kích thước đường kính đầu vào và đầu xả phải lớn. Đồng thời, tốc độ động cơ khi hoạt động ở lưu lượng lớn cũng bị giới hạn, không được quá lớn; thường ổn định ở khoảng tốc độ 1450 vòng/phút.

Nếu sử dụng máy bơm hai cửa hút, kích thước và trọng lượng của máy bơm có thể giảm xuống một cách tương đối đáng kể, từ đó có thể tăng tốc độ và tăng hiệu suất thể tích.

  1. Khả năng chống xâm thực của máy bơm ly tâm hai cửa hút tốt hơn máy bơm một cửa hút rất nhiều. Vì nước được hút vào ở cả hai đầu của bánh công tác nên sẽ hình thành trạng thái cân bằng thủy lực đối xứng, do đó tạo sự cân bằng lực dọc trục khi máy bơm hoạt động hoạt động; Với cấu trúc này giúp cho máy bơm hai cửa hút hoạt động êm ái và ổn định hơn so với máy bơm ly tâm một cửa hút.

Song song với đó, máy bơm ly tâm hai cửa hút chủ yếu hút nước ở cả hai đầu của bánh công tác, tốc độ dòng chảy của máy bơm ly tâm hai cửa hút tạo ra thấp giúp cho bánh công tác rất ít khi bị xâm thực xảy ra. Tuy nhiên, máy bơm ly tâm hai cửa hút có buồng bơm lớn hơn máy bơm ly tâm một cửa hút nên giá thành chế tạo tương đối cao.

Cấu tạo dòng bơm End suction
Cấu tạo dòng bơm End suction

Nguyên lý làm việc của bơm ly tâm trục ngang hai cửa hút và 1 cửa hút

Khi khởi động máy bơm một cửa hút, trục bơm dẫn động bánh công tác quay với tốc độ cao, buộc chất lỏng chứa đầy giữa các cánh phải quay theo. Dưới tác dụng của lực ly tâm quán tính, chất lỏng chuyển động hướng tâm từ tâm bánh công tác ra ngoài. Chất lỏng thu năng lượng trong quá trình chuyển động chảy qua bánh công tác, năng lượng áp suất tĩnh tăng, lưu lượng tăng.

Sau khi chất lỏng rời khỏi bánh công tác và đi vào vỏ máy bơm, do sự giãn nở từ từ của dòng chảy trong vỏ và tốc độ, một phần động năng được chuyển thành năng lượng áp suất tĩnh, và cuối cùng chảy vào đường ống xả theo một hướng tiếp tuyến.

Do đó, vỏ bơm không chỉ là bộ phận thu chất lỏng chảy ra từ cánh bơm mà còn là thiết bị truyền tải năng lượng. Khi chất lỏng được ném từ tâm của bánh công tác ra bên ngoài, một vùng áp suất thấp được hình thành ở trung tâm của bánh công tác và chất lỏng bị hút vào tâm của bánh công tác dưới tác dụng của tổng chênh lệch thế năng giữa mực chất lỏng của hồ chứa và tâm của bánh công tác.

Cấu tạo dòng bơm ly tâm Split case
Cấu tạo dòng bơm ly tâm Split case

Dựa vào hoạt động liên tục của cánh bơm, chất lỏng liên tục được hút và xả ra ngoài. Năng lượng cơ học  của chất lỏng trong máy bơm ly tâm được biểu hiện bằng sự gia tăng năng lượng áp suất tĩnh (cột áp làm việc).

Máy bơm ly tâm một cửa hút nghĩa là chỉ có một đầu vào cánh bơm, còn máy bơm hai cửa hút nghĩa là cả hai đầu của cánh bơm đều vào nước, tức là có hai đầu hút vào.

Các ứng dụng của hai dòng bơm ly tâm trục ngang này

Máy bơm ly tâm một cửa hút là loại máy bơm được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp và công nghiệp hiện nay.

Máy bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút hầu hết được sử dụng để cấp và thoát nước ở các khu dân cư ở thành phố và nông thôn, trạm điện và các dự án cấp nước khác nhau.

Ứng dụng bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút và 1 cửa hút
Ứng dụng bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút và 1 cửa hút

Máy bơm ly tâm hai cửa hút thường có tốc độ dòng chảy tương đối nhỏ. Ưu điểm là khi hoạt động ở cùng tốc độ dòng chảy, lưu lượng nhỏ nhưng lực dọc trục lớn, trọng tải chịu lực lớn, đẩy cao. So với máy bơm ly tâm hai cửa hút thì có nhiều hạn chế hơn.

Với nội dung so sánh máy bơm ly tâm trục ngang 2 cửa hút và bơm ly tâm 1 cửa hút này, các bạn có thể hiểu sâu hơn về dòng bơm ly tâm cũng như có cách sử dụng dòng bơm này một cách phù hợp nhất.

Cần tư vấn chọn bơm hay giải pháp sử dụng bơm nào cho dự án của bạn? Đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay với Thiết Bị Bơm để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!