Ưu nhược điểm của bơm ly tâm dẫn động từ trong thực tế

Máy bơm ly tâm dẫn động từ hay máy bơm từ thường được gọi là máy bơm không cánh. Chúng là lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng không thể chấp nhận được việc rò rỉ.

Bơm ly tâm dẫn động từ thường dùng trong các quá trình sử dụng các chất lỏng mạnh như axit, kiềm, chất độc, chất ô nhiễm, chất ăn mòn và các chất lỏng khác gây nguy hiểm lớn cho con người và môi trường khi bị rò rỉ.

Bơm ly tâm dẫn động từ là gì

Máy bơm ly tâm dẫn động từ là máy bơm không có phốt sử dụng công nghệ của nam châm truyền động và nam châm bên trong được kết nối với một bánh công tác để di chuyển chất lỏng qua máy bơm.

Bơm ly tâm dẫn động từ là gì
Bơm ly tâm dẫn động từ là gì

Nam châm dẫn động và nam châm bên trong được ngăn cách bởi một lớp vỏ, tạo ra một lớp ngăn mà không cần có lớp seal đệm làm kín. Bơm từ sẽ ngăn chặn sự rò rỉ của chất lỏng và thậm chí quan trọng hơn là giúp bạn tránh thất thoát chất lỏng nguy hiểm và tốn kém.

Với các mối quan tâm về môi trường và các yêu cầu của các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Hơn bao giờ hết, máy bơm không có phốt cho phép không phát thải, cho phép chúng đáp ứng các tuân thủ cần thiết. Do tính đơn giản của chúng, máy bơm truyền động từ tiết kiệm thời gian bảo trì thay thế phớt và xử lý các rò rỉ nguy hiểm. Chỉ với hai bộ phận chuyển động, rất ít khả năng xảy ra hỏng hóc. Bơm ly tâm truyền động từ là câu trả lời cho độ tin cậy và không phát thải.

Bơm ly tâm dẫn động từ tiếng Anh là gì

Bơm ly tâm dẫn động từ trong tiếng Anh được gọi với cái tên magnetic drive pump. Mặc dù cái tên này được biết đến là bao gồm các dòng bơm dẫn động từ nói chung, bao gồm cả một số dòng bơm dạng thể tích. Nhưng thực tế, bơm ly tâm dẫn động từ được dùng phổ biến hơn. Nên có thể gọi chung với thuật ngữ magnetic drive pump.

Cấu tạo bơm ly tâm dẫn động từ

Cấu tạo bơm ly tâm dẫn động từ bao gồm các bộ phận như:

 • Buồng bơm
 • Khớp nối từ
 • Động cơ truyền động
Cấu tạo bơm ly tâm truyền động từ
Cấu tạo bơm ly tâm truyền động từ

Ở phía bên trái của trục máy bơm là bánh công tác, ở phía bên phải là rôto từ tính nằm bên trong. Trục bơm được đỡ bằng ổ trượt. Khung kết nối máy bơm và động cơ và đảm bảo độ chính xác vị trí rôto từ tính bên trong và bên ngoài. Khi động cơ dẫn động quay rôto từ tính bên ngoài, từ trường dẫn động quay đồng bộ rôto từ tính bên trong bởi khe hở không khí và ống bọc ngăn cách, sau đó dẫn động quay cánh quạt.

Buồng bơm

Buồng bơm thường chọn vật liệu chống ăn mòn và độ bền cao, nhựa kỹ thuật, gốm corundum, thép không gỉ,… Nó có khả năng chống ăn mòn tốt và có thể ngăn chất lỏng bơm khỏi ô nhiễm.

Ổ trục bơm từ được ngâm trong môi trường truyền động, môi trường truyền động được bôi trơn và làm mát. Vòng bi trong nước sử dụng phổ biến hơn nhiều graphite và nhựa gia cường. Đặc biệt, graphit ngâm tẩm, có đặc tính tự bôi trơn tốt, chịu nhiệt, hệ số ma sát thấp, ứng dụng rộng rãi, nhưng graphit giòn, cường độ thấp, uốn trục và quá tải cục bộ rất nhạy cảm, bạn cần đặc biệt chú ý . Thép làm nền, lớp xen kẽ bằng đồng xốp, nhựa cho ba lớp bề mặt composite có cường độ nén cao, hệ số ma sát thấp, ổn định kích thước, giảm tiếng ồn và rung động, đã được áp dụng phổ biến trong những năm gần đây.

Khớp nối từ tính

Khớp nối từ tính là một thành phần quan trọng để đạt được sự truyền mô-men xoắn không tiếp xúc để đạt được hoàn chỉnh mà không bị rò rỉ. Nói chung nó có dạng hình đĩa và dạng hình trụ.

Đầu bơm ly tâm dẫn động từ
Đầu bơm ly tâm dẫn động từ

Động cơ

Động cơ thông thường thường được sử dụng trong máy bơm từ tính, nếu có yêu cầu đặc biệt, chúng ta có thể lựa chọn theo yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm dẫn động từ

Bơm ly tâm truyền động từ sử dụng từ trường cân bằng để tạo ra chuyển động quay của bánh công tác chất lỏng. Không giống như máy bơm ly tâm truyền thống có kết nối truyền động trực tiếp giữa bánh công tác và động cơ, máy bơm truyền động từ loại bỏ cơ chế truyền động trực tiếp và thay thế bằng từ trường.

Một vỏ chuông từ bên ngoài được gắn vào cuối trục máy bơm. Chuông từ này được căn chỉnh ở bên ngoài của vỏ phía sau. Cánh bơm được kết nối với một cụm nam châm nhỏ hơn và nằm trên một trục bên trong và cụm ống lót. (Các bộ phận trong buồng bơm đều được cách ly mà không cần phải có phớt cơ khí.)

Bơm dẫn động từ
Bơm dẫn động từ

Cụm nam châm nhỏ hơn được gắn trong tâm từ trường của vỏ ngoài chuông. Mặc dù hai cụm nam châm này được ngăn cách bởi chất lỏng, các từ trường vẫn thẳng hàng. Khi động cơ máy bơm được khởi động, vỏ chuông bên ngoài bắt đầu quay. Khi chuông bên ngoài quay, từ trường quay sẽ tác dụng vào nam châm cánh quạt bên trong. Khi hai nam châm bắt đầu quay vào nhau, bánh công tác bắt đầu quay và làm dịch chuyển chất lỏng.

Ưu nhược điểm của máy bơm từ

Chúng ta đã biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm từ hay bơm ly tâm dẫn động từ như thế nào rồi, vậy các bạn có biết được ưu nhược điểm của loại bơm này là như thế nào chưa? Nếu chưa hãy xem tiếp nội dung bên dưới đây:

Ưu điểm của bơm ly tâm dẫn động từ

Theo truyền thống, máy bơm ly tâm dẫn động từ sẽ được sử dụng trên chất lỏng sạch có ít hoặc không có chất rắn.

Ưu điểm bơm từ
Ưu điểm bơm từ
 • Thiết kế hoàn toàn không rò rỉ trừ khi vỏ máy bơm bị hỏng.
 • Yêu cầu giám sát tối thiểu vì thiết kế liền mạch của nó.
 • Hầu hết các máy bơm dẫn động từ được sản xuất ngày nay có thể kéo dài đến 20 năm mà không cần đại tu.
 • Không cần làm mát vì chúng được ghép gần với động cơ, do đó, sự liên kết của máy bơm và động cơ không bị ảnh hưởng bởi sự tăng nhiệt độ.

Bơm truyền động từ sử dụng từ trường cân bằng để tạo ra chuyển động quay của bánh công tác chất lỏng. Không giống như máy bơm ly tâm truyền thống có kết nối truyền động trực tiếp giữa bánh công tác và động cơ, máy bơm truyền động từ loại bỏ cơ chế truyền động trực tiếp và thay thế bằng từ trường.

Nhược điểm của bơm dẫn động từ

Bởi vì máy bơm truyền động từ sử dụng nam châm để truyền mô-men xoắn và công suất từ ​​cụm truyền động đến cụm bánh công tác, nên có một số hạn chế với các máy bơm này.

Ví dụ, khi vật liệu nam châm tiếp xúc với nhiệt độ trên ngưỡng của chúng, chúng có thể bắt đầu mất từ ​​tính. Do đó, đặc điểm nhiệt độ của mỗi lưu chất là một yếu tố quan trọng. Một số năng lượng bị mất trong khớp nối từ. Điều này chủ yếu là do một số kháng từ. Do kết quả của điều này và một số ảnh hưởng khác, một máy bơm truyền động từ điển hình thường kém hiệu quả hơn các máy bơm ly tâm thông thường.

Có một số hạn chế trong đánh giá công suất như một khớp nối từ rất lớn hoặc mạnh không khả thi hoặc không hiệu quả về chi phí. Các giới hạn về công suất và mô-men xoắn luôn phải được xem xét khi lựa chọn các máy bơm này.

Nhược điểm bơm từ
Nhược điểm bơm từ

Một trong những hạn chế chính của máy bơm truyền động từ là rủi ro liên quan đến việc chạy khô. Bởi vì chất lỏng được bơm sẽ hoạt động như chất bôi trơn và chất làm mát, trong trường hợp chạy khô, ổ trục và một số bộ phận khác có thể quá nóng và cuối cùng bị hỏng. Trong các lưu chất và ứng dụng có nguy cơ chạy khô, không nên sử dụng máy bơm dẫn động từ tính.

Nam châm phải có kích thước chính xác để không vượt quá mô-men xoắn ngắt của khớp nối từ trong khi khởi động hoặc trong tất cả các trường hợp hoạt động thoáng qua tiềm năng khác. Nếu vượt quá mô-men xoắn ngắt quãng, khớp nối từ tính giữa motơ và cụm dẫn động sẽ bị mất và cánh quạt sẽ ngừng quay, điều đó có nghĩa là máy bơm nên bị ngắt để cho phép các nam châm nối lại. Các máy bơm này cũng cực kỳ nhạy cảm với các trường hợp thoáng qua như dòng chảy thấp và hoạt động gần điều kiện mất cột áp.

Ứng dụng của bơm ly tâm truyền động từ

Nói chung khi sản phẩm được bơm có tính chất ăn mòn, hoặc sự rò rỉ của sản phẩm đó có khả năng gây hại cho người vận hành hoặc gây thiệt hại cho môi trường.

Ứng dụng bơm ly tâm dẫn động từ
Ứng dụng bơm ly tâm dẫn động từ

Ví dụ về các sản phẩm như vậy sẽ là:

 • Axit hydrochloric
 • Mêtan
 • Natri sunfat
 • Natri Hidroxit
 • Sodium hypochlorite
 • Axit sunfuric

Một số ứng dụng điển hình mà các máy bơm ly tâm dẫn động từ này được sử dụng là:

 • Dỡ hoá chất khỏi bồn chứa
 • Quy trình chiết rót hóa chất hàng loạt
 • Xử lý hóa chất đặc biệt
 • Dòng hồi lưu
 • Nguồn cấp nhiên liệu cho lò phản ứng

Bài viết chia sẻ đến các bạn thông tin cơ bản về dòng bơm ly tâm dẫn động từ, hay gọi tắt là máy bơm từ. Một loại thiết bị mà được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp xử lý và bơm lưu chuyển hoá chất ăn mòn nguy hiểm.

Các bạn có nhu cầu tư vấn giải pháp sử dụng bơm hay cần báo giá máy bơm cho hệ thống ứng dụng của mình, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!