Bơm Hút Chân Không

Máy bơm hút chân không, giống như máy nén khí, có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chúng được sử dụng trong bệnh viện, nhà máy, nhà hàng, … Dù nhu cầu của bạn là gì, rất có thể sẽ có một loại máy bơm chân không công nghiệp phù hợp với bạn.

Bơm hút chân không là gì

Trong những năm trước đây, máy bơm hút chân không công nghiệp được biết đến với hoạt động ồn ào, lượng dầu vận chuyển đáng kể và chi phí năng lượng lớn.

Những phát triển đáng kể trong công nghệ bơm chân không đã dẫn đến những tiến bộ trong việc sử dụng năng lượng, độ tin cậy, mức độ tiếng ồn và hiệu suất tổng thể của các loại máy này.

Bơm hút chân không là gì
Bơm hút chân không là gì

Bơm chân không là một loại hệ thống được sử dụng để giảm áp suất chất lỏng, so với áp suất giới hạn, và đạt được thông qua hệ thống chân không thường được sử dụng để loại bỏ không khí dư thừa và các phần tử của nó. Các chất phản ứng dư thừa các sản phẩm phụ không cần thiết; giảm nhiệt độ sôi, …

Nguyên lý bơm hút chân không

Hoạt động của bơm chân không là nó loại bỏ không khí ra khỏi hệ thống kín thông qua việc hút để giảm dần mật độ không khí trong không gian hạn chế, để có thể tạo ra chân không. Nó loại bỏ không khí trong một hệ thống kín bởi một trục quay được chuyển thành năng lượng khí nén.

Cách chọn bơm hút chân không công nghiệp

Lựa chọn một máy bơm chân không đúng cách đòi hỏi sự hiểu biết đầy đủ về ứng dụng và các điều kiện quy trình cũng như phạm vi hoạt động, lợi ích và hạn chế của từng máy bơm chân không cụ thể hoặc sự kết hợp của chúng.

Chọn bơm hút chân không
Chọn bơm hút chân không

Việc lựa chọn máy bơm đúng không chỉ phụ thuộc vào loại chân không bạn cần lấy, mà còn là ưu nhược điểm của từng loại máy bơm.

Ngoài ra, người ta phải xem xét các tác động bất lợi đối với bản thân máy bơm khi có được chân không cụ thể đó. Và cả ảnh hưởng của nó đối với môi trường tức thời của máy bơm, cũng như tác động đến loại khí được bơm.

Tuy nhiên, khi lựa chọn bơm chân không, điểm bắt đầu là bạn phải biết mức chân không mà bạn đang cố gắng đạt được.

Thông thường, các dải áp suất khác nhau trong công nghệ chân không được xác định như sau:

    • Chân không thô (từ 103 mbar đến 1 mbar);
    • Chân không trung bình (1 mbar đến 10⁻³ mbar);
    • Chân không cao (10⁻³ mbar đến 10⁻⁷ mbar);
    • Chân không siêu cao (10⁻⁷ mbar đến 10⁻¹² mbar);
    • Và chân không cực cao (ít hơn 10⁻¹² mbar)

Bên cạnh phạm vi áp suất chân không có thể nhận được, điều quan trọng là phải xem xét đường đặc tính hiệu suất của các công nghệ bơm khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước của hệ thống chân không, chi phí kinh tế sẽ giảm hơn nữa khi lựa chọn các công nghệ bơm.

So sánh thông số các loại bơm chân không
So sánh thông số các loại bơm chân không

Hầu hết những cái gọi là bơm chân không sơ cấp (chủ yếu hoạt động trong phạm vi chân không thô và trung bình) đều cạn kiệt áp suất khí quyển và do đó có thể hoạt động cô lập. Bơm thứ cấp (thường làm việc trong phạm vi chân không cao và siêu cao) liên tục xả tới bơm sơ cấp hoặc yêu cầu bơm sơ cấp để tạo ra một mức chân không mà chúng có thể hoạt động.

Việc xem xét các loại máy bơm phổ biến nhất bao gồm toàn bộ phạm vi chân không sẽ là đầy đủ, tuy nhiên, ở đây chúng ta sẽ thảo luận về những loại máy bơm phổ biến nhất.

Các loại bơm hút chân không công nghiệp

Thực ra, trên thực tế có khá nhiều loại máy bơm hút chân không. Và ngay bên dưới đây, các bạn sẽ hiểu được những loại cơ bản và phổ biến nhất trên thị trường. Đó là:

Bơm hút chân không cánh khế

Máy bơm Roots chủ yếu được sử dụng như một bộ tăng áp chân không và được thiết kế để loại bỏ khối lượng lớn khí. Hai thùy không chạm vào nhau và quay ngược chiều để liên tục chuyển khí theo một hướng qua máy bơm.

Nó tăng hiệu suất của máy bơm sơ cấp / bơm hỗ trợ, tăng tốc độ bơm lên khoảng 7: 1 và cải thiện áp suất cuối cùng khoảng 10: 1.

Máy bơm cánh khế có thể có hai hoặc nhiều thùy. Có thể đạt được áp suất khoảng <10¯³ Torr (kết hợp với bơm sơ cấp). Nó có thể đạt được tốc độ bơm 100.000 m³/h (58.860 ft³/phút).

Bơm hút chân không hãng Edward
Bơm hút chân không hãng Edward

Bơm chân không cánh quay

Trong máy bơm chân không này, các cánh gạt được gắn với một rôto quay bên trong một vỏ tròn và chuyển động ra ngoài nhờ lực ly tâm. So với các phiên bản trước đó, máy bơm chân không cánh quay hiện tại êm hơn, nhỏ gọn hơn, tiêu thụ năng lượng thấp hơn và cũng hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn. Chúng rất phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng giấy và in ấn, chế biến gỗ và xử lý vật liệu.

Loại máy bơm này có nhiều loại công suất lớn và có thể đáp ứng các mức độ nhu cầu khác nhau. Công suất trên các đơn vị này có thể thay đổi từ 1.5 đến 10 với van một chiều và động cơ NEMA truyền động trực tiếp.

Bơm chân không trục vít

Trong bơm chân không trục vít, hai trục vít quay ngược chiều nhau. So với bơm chân không cánh kín hoặc cánh khô bằng dầu điển hình, công nghệ này nổi bật bởi mức độ nhiệt và tiếng ồn thấp hơn, nhưng mức hiệu suất cao hơn.

Nếu bạn chọn thêm vào bộ điều khiển quy trình điện tử hoặc VSD (biến tốc), chúng có thể là những lựa chọn cực kỳ hiệu quả về chi phí. Các ngành công nghiệp sử dụng máy bơm này bao gồm thủy tinh, đồ hộp, chất dẻo và bao bì thực phẩm.

Bơm chân không vòng dầu
Bơm chân không vòng dầu

Bơm hút chân không piston

Bơm pittông là một trong những công nghệ bơm lâu đời nhất, đáng tin cậy nhất. Ngày nay chúng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau và được sử dụng cho nhiều loại ứng dụng khác nhau. Bơm hút chân không piston được sử dụng trong các ngành công nghiệp như hóa chất, hóa dầu, dược phẩm và mỹ phẩm.

Máy bơm chân không pittông có hiệu suất khoảng 90% và chúng có độ bền cao. Chúng lý tưởng cho các ứng dụng áp suất cao, lưu lượng thấp, chẳng hạn như cắt tia nước.

Bơm chân không vòng chất lỏng

Khi cánh quạt của máy bơm chân không vòng chất lỏng quay, nước (là chất lỏng làm kín được sử dụng trong loại máy bơm chân không này, mặc dù các chất lỏng khác có thể được sử dụng) được ném ra tạo thành một “vòng chất lỏng” theo nghĩa đen. Điều này làm kín cánh quạt và tạo ra các khoang khí kín riêng biệt giữa mỗi cánh quạt.

Máy bơm vòng chất lỏng tối ưu để xử lý tải hơi nặng hoặc trong các ứng dụng có khả năng chịu tải cao của chất lỏng. Ví dụ bao gồm việc sử dụng trong nhà máy bia, sản xuất thực phẩm và trong ngành công nghiệp sữa. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các nhà máy để hút khí không thể bù đắp từ máy phát tua bin hơi nước, hoặc để loại bỏ nước khỏi máy móc trong sản xuất giấy.

Những bơm hút chân không này là một lựa chọn lý tưởng để xử lý tải hơi. Chúng được coi là lý tưởng để xử lý bất kỳ khí ướt hoặc khí khô mang chất lỏng.

Bơm chân không
Bơm chân không

Bơm chân không khô Claw

Máy bơm chân không dạng khô có ưu điểm là không có nguy cơ gây ô nhiễm cho ứng dụng, vì không có bất kỳ chất bôi trơn nào trong buồng bơm chính.

Hai cánh quạt hình móng vuốt không chạm vào nhau trong quá trình hoạt động, giúp loại bỏ mài mòn – và do đó giảm nhu cầu dịch vụ & chi phí bảo trì tổng thể. Chúng cũng là một trong những máy bơm chạy êm nhất và có thể được kết hợp thành một hệ thống.

Các ứng dụng như vận chuyển khí nén, dây chuyền đóng gói, quy trình sấy khô và hệ thống cung cấp chân không trung tâm thường sử dụng bơm chân không khô.

Máy bơm chân không khô được sử dụng trong các ngành công nghiệp đóng gói, in ấn, chế biến gỗ và quản lý nước thải, do sức mạnh và hiệu quả của chúng.

Các ứng dụng của bơm hút chân không

Máy bơm chân không có nhiều ứng dụng công nghiệp và khoa học. Chúng được sử dụng để đúc composite, dụng cụ bay, sản xuất ống chân không và đèn điện, CRT, xử lý chất bán dẫn, kính hiển vi điện tử, quang khắc, làm giàu uranium, máy ép in, nhà máy cắt thủy tinh và đá, chế tạo tủ và các ứng dụng y tế yêu cầu hút.

Ứng dụng bơm hút chân không
Ứng dụng bơm hút chân không

Các ứng dụng y tế bao gồm: xạ phẫu và xạ trị; khối phổ kế, dụng cụ phân tích vật liệu rắn, khí, lỏng, bề mặt và sinh học.

Máy bơm hút chân không cũng được sử dụng để phủ chân không trang trí trên kim loại, thủy tinh và nhựa, tiết kiệm năng lượng và độ bền của thủy tinh, lớp phủ nhãn khoa, lớp phủ cứng cho các thành phần động cơ, ngâm tẩm chân không cho cuộn dây động cơ điện hoặc gỗ, máy ép rác, dịch vụ điều hòa không khí, hệ thống nước thải, kỹ thuật chân không, nghiên cứu nhiệt hạch và đông khô…

Các bạn cần tư vấn lựa chọn máy bơm hút chân không? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Bơm hút chân không dùng khí nén

Một dạng van hút chân không trong công nghiệp

Ngày nay, bơm hút chân không dùng khí nén được thiết kế và lắp đặt ngay trên các dây chuyền phân loại hay đóng gói sản phẩm. Chúng hiệu quả hơn so với các cách phân loại cũ rất nhiều. Tuy nhiên thiết bị chân không này cũng có khá nhiều nhược điểm và cần […]

Máy nén khí trục vít – Máy nén khí không dầu

Máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị làm tăng áp suất của chất khí bằng cách giảm thể tích của chất đó. Máy nén khí trong tiếng Anh được gọi là Compressor. Là thiết bị được sử dụng trong nhiều ứng dụng, hầu hết liên quan đến việc tăng áp suất bên trong bình chứa […]

Động cơ điện 1 chiều | Motor điện | Động cơ 3 pha

Ứng dụng động cơ điện

Động cơ điện là thiết bị quen thuộc với chúng ta, chúng xuất hiện trong hầu hết các thiết bị vật dụng nào có chuyển động. Ví dụ như may bơm nước, xe điện, máy khoan, hay thậm chí trong các bộ xe đồ chơi của trẻ con. Động cơ điện Động cơ điện biến […]

Công tơ điện tử | Công tơ điện tử 1 pha – 3 pha

Công tơ điện tử

Công tơ điện tử, công tơ điện tử 1 pha, công tơ điện tử 3 pha, công tơ điện tử thông minh, công tơ điện tử wifi, đồng hồ công tơ điện tử… là một thiết bị đo. Chúng chuyên dùng để đo năng lượng điện tiêu thụ của một hệ thống, công xưởng hay […]

error: Content is protected !!