Bơm Định Lượng

Ngày nay, có nhiều loại máy bơm khác nhau được sử dụng để lưu chuyển chất lỏng trong các ngành công nghiệp. Trong số đó, có thể nói máy bơm định lượng luôn nằm trong top đầu.

Như tên cho thấy, những máy bơm này là máy bơm dạng thể tích được thiết kế để chuyên bơm hóa chất vào hơi, khí hoặc nước. Trong những năm qua, chúng đã trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống định lượng tích hợp, cho phép phân chia hóa chất tự động. Nội dung bài viết này sẽ thảo luận chi tiết về máy bơm định lượng.

Bơm định lượng là gì?

Bơm định lượng là một dạng bơm thể tích, thường có kích thước nhỏ. Nó được thiết kế để bơm hóa chất hoặc lưu chất vào dòng nước, hơi hoặc khí… với một tốc độ dòng chảy rất chính xác.

Bơm định lượng là gì
Bơm định lượng là gì

Một máy bơm định lượng sẽ tạo ra tốc độ dòng chảy chính xác của hóa chất hoặc sản phẩm khác, bằng một số phương pháp khác nhau. Nhưng nó thường bao gồm việc hút một lượng đã được đo vào một khoang và sau đó bơm lượng hóa chất này vào đường ống hoặc bể chứa đang được định lượng. Máy bơm định lượng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau từ nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất đến y học.

Máy bơm định lượng nói chung có kích thước khá nhỏ. Và hoạt động được bởi truyền động từ một động cơ điện nhỏ hoặc thiết bị truyền động khí nén. Chúng được điều khiển bởi một hệ thống điều khiển bên ngoài. Hoặc phổ biến hơn là một bộ điều khiển bơm bên trong có thể thay đổi tốc độ dòng chảy, chức năng bật / tắt và cả những tính năng khác như cảnh báo khi cạn kiệt, khử khí và cảnh báo mức lưu chất thấp.

Nguyên lý bơm định lượng

Là một dòng máy bơm nhỏ, với nhiều chi tiết cấu tạo. Song, nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng cũng rất là đơn giản. Nguyên lý này được mô tả như sau:

Máy bơm hút một thể tích cố định của hóa chất vào trong khoang, sau đó bơm nó vào đường ống hoặc bồn chứa có thể chứa nước hoặc chất lỏng cần định lượng. Máy bơm được dẫn động bởi bộ truyền động không khí hoặc động cơ điện. Động cơ điện được gắn bộ điều khiển giúp bật hoặc tắt máy bơm cũng như quản lý tốc độ dòng chảy.

Cấu tạo bơm định lượng

Bơm định lượng được thiết kế và cấu tạo từ 05 thành phần cơ bản. Một số thành phần góp phần tích cực vào hoạt động của nó. Chi tiết các thành phần này được mô tả ngay bên dưới đây:

Bể chứa hóa chất: Bể được thiết kế để chứa vật liệu cần định lượng.

Bơm định lượng: Một máy bơm có một đầu vào, một đường định lượng và một đường hút. Các máy bơm khác nhau về kích thước và vật liệu tùy thuộc vào ứng dụng. Bơm định lượng được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như cao su, nhựa hoặc thép không gỉ…

Cấu tạo bơm định lượng màng
Cấu tạo bơm định lượng màng

Vòi phun: Đây là một loại van một chiều được thiết kế để bơm hóa chất vào dòng chảy. Kim phun được thiết kế để vượt qua áp suất đường ống, và cho phép dễ dàng trộn hóa chất vào chất lỏng hoặc sản phẩm với liều lượng bằng nhau. Kim phun có cơ chế tự hoạt động giúp tránh chất lỏng trong đường phân phối chảy ngược lên sau khi máy bơm đã dừng. Kim phun này cũng hướng việc phân phối hóa chất đến giữa dòng chảy, do đó giúp tránh lãng phí sản phẩm, xảy ra do định lượng hóa chất không chính xác trên thành bên của bồn hay ống. Đôi khi, liều lượng hóa chất không chính xác này cũng có thể làm hỏng thành bên, đặc biệt nếu chúng liên quan đến axit hoặc peroxit.

Van chân: Đúng như tên gọi, đây là loại van một chiều được gắn vào đường hút. Nó chủ yếu được định vị ở bồn sản phẩm. Một công tắc phao được gắn vào nó để kiểm tra thể tích của sản phẩm. Công tắc này sẽ báo động khi hết sản phẩm trong bồn.

Hệ thống điều khiển: Ngày nay, hầu hết các chủ nhà máy sử dụng phần mềm và hệ thống điều khiển để đảm bảo các máy bơm hoạt động hiệu quả. Các hệ thống điều khiển này cũng giúp tự động hóa các máy bơm hoạt động tốt hơn. Hệ thống điều khiển trung tâm điều khiển bằng cảm biến và hệ thống SCADA được sử dụng cho mục đích này. Hệ thống điều khiển cảm biến được thiết kế để phát hiện mức độ clo, pH và các chất khác.

Phân loại bơm định lượng

Giống như bất kỳ máy bơm công nghiệp nào khác, các máy bơm định lượng này được phân biệt dựa trên mục đích và các hoạt động điển hình của chúng.

Chúng được thiết kế để định lượng các hóa chất khác nhau ở các áp suất khác nhau. Sau đây là ba biến thể quan trọng của máy bơm định lượng dựa trên mục đích và hoạt động của chúng.

Phân loại bơm định lượng
Phân loại bơm định lượng

Máy bơm định lượng màng

Máy bơm sử dụng cơ chế màng, đó là lý do tại sao chúng được đặt tên là máy bơm màng. Có hai loại máy bơm màng:

 • Máy bơm kiểu phun liên tục
 • Máy bơm kiểu phun theo xung

Cả hai loại bơm này đều sử dụng cơ chế màng.

Máy bơm phun không đổi dạng màng có van và piston trên đầu ra và đầu vào. Pít-tông có thể làm rỗng và lấp đầy khoang, bằng cách rút ra hoặc vào. Khoang đầy khi piston được hút vào. Hóa chất được bơm vào với một liều lượng cụ thể và với tốc độ xác định trước.

Máy bơm màng phun theo xung được gắn với một cuộn dây điện từ, bơm hóa chất theo dạng xung. Những máy bơm này có thiết kế đơn giản và không đắt.

Bơm định lượng màng
Bơm định lượng màng

Ưu điểm

Khi được bảo dưỡng đúng cách, máy bơm định lượng màng sẽ ít tốn kém hơn để hoạt động theo thời gian.

Bơm định lượng màng tiết kiệm năng lượng hơn, sử dụng nhiều mô-men xoắn động cơ hơn ở hành trình đầu (công suất), nhưng ít hơn ở hành trình sau.

Việc khắc phục áp suất dòng chảy dễ dàng hơn với một máy bơm định lượng màng có kích thước phù hợp.

Ít nguy cơ rò rỉ hơn. Nếu được bảo dưỡng kém, một máy bơm định lượng màng sẽ mất đi tính năng chính của nó, nhưng hiếm khi bị rò rỉ hoặc hư hỏng khu vực.

Nhược điểm

Dung dịch được bơm phải sạch. Bơm định lượng màng hoạt động tốt nhất khi dung dịch được bơm sạch và không có các hạt. Nguyên nhân: Bơm định lượng màng có van kiểm tra ở phía hút và xả của đầu bơm. Nếu một trong hai bộ van kiểm tra bị bám bẩn, đầu tiên máy bơm sẽ mất khả năng đo chính xác và cuối cùng sẽ xảy ra hiện tượng mất định lượng.

Khó khăn để chống lại áp lực. Các máy bơm này hoạt động tốt nhất khi có ít hoặc không có áp suất ngược. Một số máy bơm được trang bị van xả để hỗ trợ trong tình huống này.

Khó mồi với van kiểm tra bẩn. Máy bơm màng hoạt động tốt nhất khi van (bi kiểm tra) sạch và có ít hoặc không có áp suất ngược.

Khó mồi khi hành trình (điều chỉnh tốc độ nạp) ở cài đặt thấp. Hầu hết các máy bơm định lượng màng đều có điều chỉnh hành trình màng (tốc độ nạp) và một số còn có điều chỉnh tốc độ động cơ. Tránh điều chỉnh độ dài hành trình màng bơm quá thấp, máy bơm sẽ mất hiệu quả.

Bơm định lượng dạng màng
Bơm định lượng dạng màng

Tóm lại, máy bơm định lượng màng sẽ đòi hỏi người vận hành phải hiểu rõ về van bơm, các đặc điểm điều chỉnh và mồi thích hợp cũng như tầm quan trọng của chúng. Một khi hiểu rõ về máy bơm và nó đang hoạt động trong các thông số bình thường, nó sẽ cung cấp dịch vụ đáng tin cậy và hiệu quả.

Máy bơm định lượng cánh thuỳ

Các máy bơm này có các cánh quạt bánh răng chia lưới. Một khối lượng hóa chất đã định trước được gửi qua các cánh quạt này. Bơm cánh khế phù hợp với chất lỏng có độ nhớt cao. Các máy bơm này không được thiết kế cho tốc độ dòng chảy thấp.

Ưu điểm

Là dòng bơm định lượng chính xác với công suất nhỏ, bơm định lượng cánh thuỳ nói chung có những ưu điểm đáng chú ý như:

 • Định lượng đáng tin cậy
 • Chi phí đầu tư thấp
 • Có nhiều tuỳ chọn phục vụ đa ứng dụng
 • Dễ bảo trì
 • Có thể chạy khô
 • Máy bơm định lượng cánh khế cực kỳ thích ứng với các yêu cầu trong ngành của bạn

Bơm định lượng nhu động

Trong số tất cả các loại bơm được đề cập trong danh sách này, đây là những loại bơm định lượng chính xác nhất được sử dụng hiện nay. Chúng có các ống uốn cong linh hoạt, cho phép chất lỏng đi qua. Một con lăn trong máy bơm giúp kiểm soát dòng chảy của chất lỏng.

Bơm nhu động
Bơm nhu động

Ưu điểm

Ban đầu, máy bơm nhu động dễ sử dụng hơn vì chúng dễ sử dụng hơn máy bơm định lượng màng.

Bơm nhu động hoạt động tốt với lượng hạt cao trong dung dịch (chất rắn chưa hòa tan) được bơm.

Tỷ lệ sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi áp suất hoặc bản chất của hóa chất được bơm.

Bơm nhu động hoạt động dưới áp suất ngược tối đa, khả năng hút tuyệt vời.

Chúng sẽ không bị mất nguyên tố, thậm chí chúng có thể bơm không khí.

Nhược điểm

Hoạt động nhu động (ép) liên tục cuối cùng sẽ làm suy yếu (xuống cấp) ống bơm và tốc độ cấp liệu từ từ giảm xuống – lúc đầu giảm nhẹ và tăng dần khi ống bơm bị mòn. Các hình thức hư hỏng bao gồm: Thiếu khả năng áp suất, mất hoàn toàn khả năng bơm, mất lực nâng hút, giảm sản lượng và vỡ ống.

Việc ép ống bơm yêu cầu động cơ truyền động phải chịu tải không đổi, sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Hệ thống bơm định lượng
Hệ thống bơm định lượng

Nếu không bảo dưỡng thường xuyên, ống bơm không được thay đổi hoặc điểm phun không được bảo dưỡng, ống bơm có thể bị vỡ và có thể làm hỏng máy bơm, hoặc tệ hơn. Một số nhà sản xuất hiện cung cấp các mô hình có cảm biến tự động tắt máy bơm và kích hoạt báo động trong trường hợp vỡ ống. Các tính năng mới này bảo vệ máy bơm và khu vực máy bơm khỏi bị hư hỏng.

Tuổi thọ của ống sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm lượng đầu ra, áp suất ngược và hóa chất được sử dụng. Hầu hết các nhà sản xuất đánh giá tuổi thọ ống bơm của họ tính bằng giờ. Người dùng phải biết tổng số giờ máy bơm đã hoạt động. Một vấn đề phổ biến với người sử dụng máy bơm nhu động là đánh giá thấp số giờ máy bơm đã hoạt động.

Tóm lại, máy bơm nhu động rất tốt trong việc bơm chất lỏng bẩn và không có vấn đề về mồi; tuy nhiên, họ sẽ yêu cầu thay ống bơm thường xuyên.

Ứng dụng của máy bơm định lượng

Ngoài xử lý nước và các ngành công nghiệp thực phẩm, máy bơm định lượng hay còn gọi là máy bơm định lượng hóa chất được sử dụng trong:

 • Các nhà máy công nghiệp
 • Nông nghiệp
 • Cơ sở sản xuất
 • Phòng thí nghiệm y tế
 • Hoạt động khai thác mỏ
 • Dược phẩm
 • Sản xuất điện
 • Chế biến hóa chất
 • Hóa dầu và khai thác dầu khí
Ứng dụng bơm định lượng
Ứng dụng bơm định lượng

Máy bơm định lượng hóa chất có thể được sử dụng để thêm hóa chất ăn da hoặc axit vào bể chứa nước để trung hòa độ pH. Nó cũng có thể được sử dụng như một máy bơm clo để tiêu diệt vi khuẩn. Bơm định lượng hóa chất được thiết kế để hoạt động trong các tình huống khó khăn, chẳng hạn như môi trường nhiệt độ cao và áp suất cao.

Các bạn có nhu cầu tư vấn hay chọn máy bơm định lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

So sánh bơm ly tâm và bơm thể tích – Loại nào tốt hơn?

So sánh bơm ly tâm và bơm thể tích

So sánh bơm ly tâm và bơm thể tích đem đến một cái nhìn trực quan và định nghĩa lại kiến thức của chúng ta về hai dòng bơm thông dụng nhất trên thị trường ngành bơm. Bài viết là những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình cung ứng và trải nghiệm của Thiết […]

TEFLON là gì? PTFE là gì? Polytetrafluoroethylene

Teflon dùng trong công nghiệp ôtô

Polytetrafluoroethylene hoặc PTFE (Teflon) là loại fluoropolymer hiệu suất cao, đa năng được tạo thành từ các nguyên tử carbon và flo. Một trong những ứng dụng phổ biến của polyme này là phủ chống dính trong các dụng cụ nấu bếp (chảo, khay nướng,…), do đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất […]

Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại

Xử lý nước thải thứ cấp

Xử lý nước thải là quá trình chuyển hóa nước thải thành nước có thể thải trở lại môi trường. Hiện nay, vấn đề xử lý nước thải trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đất canh tác đang ngày càng tồi tệ. Các nhà máy […]

Bơm nhu động là gì? Ứng dụng bơm nhu động trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng bơm nhu động

Bơm nhu động là gì? Bơm nhu động có được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp hay không? Bơm nhu động hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời. Bơm nhu động là gì? Máy bơm nhu động là một máy bơm thể tích và […]

Máy bơm nước – Các loại máy bơm nước bạn nên biết

Máy bơm nước

Máy bơm nước là một loại máy dùng để tăng áp suất của nước nhằm di chuyển nó từ điểm này sang điểm khác. Máy bơm nước hiện đại được sử dụng trên khắp thế giới để cung cấp nước cho các mục đích sử dụng của thành phố, công nghiệp, nông nghiệp và dân […]

Động cơ điện 1 chiều | Motor điện | Động cơ 3 pha

Ứng dụng động cơ điện

Động cơ điện là thiết bị quen thuộc với chúng ta, chúng xuất hiện trong hầu hết các thiết bị vật dụng nào có chuyển động. Ví dụ như may bơm nước, xe điện, máy khoan, hay thậm chí trong các bộ xe đồ chơi của trẻ con. Động cơ điện Động cơ điện biến […]

Công tơ điện tử | Công tơ điện tử 1 pha – 3 pha

Công tơ điện tử

Công tơ điện tử, công tơ điện tử 1 pha, công tơ điện tử 3 pha, công tơ điện tử thông minh, công tơ điện tử wifi, đồng hồ công tơ điện tử… là một thiết bị đo. Chúng chuyên dùng để đo năng lượng điện tiêu thụ của một hệ thống, công xưởng hay […]

error: Content is protected !!