Actuator là gì? Các loại actuator phổ biến trên thị trường

Actuator là gì? Bộ truyền động actuator là hệ thống chuyển đổi năng lượng thành mô-men xoắn để di chuyển các thành phần trong các thiết bị khác nhau.

Ngay cả khi bạn không quen với thiết bị truyền động, bạn vẫn gặp chúng hàng ngày trong các máy móc như dây phanh xe, rô bốt công nghiệp và đóng mở cửa…

Actuator là gì?

Bộ truyền động actuator là hệ thống chuyển đổi năng lượng thành mô-men xoắn để di chuyển các thành phần trong các thiết bị khác nhau. Ngay cả khi bạn không quen với thiết bị truyền động, bạn vẫn gặp chúng hàng ngày trong các máy móc như dây phanh xe, rô bốt công nghiệp và đóng mở cửa…

Chuyển động mà bộ truyền động tạo ra có thể là tuyến tính (linear actuator) hoặc quay (quay trên một trục).

Actuator là gì?
Actuator là gì?

Bộ truyền động nhận được năng lượng tác động thông qua một số phương thức như truyền động điện, khí nén hoặc thủy lực. Mặc dù chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhưng mọi người có xu hướng nghiêng về thiết bị truyền động điện và khí nén hơn là thủy lực. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên có tất cả các dữ kiện về thiết bị truyền động tuyến tính để xác định loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Electric actuator là gì

Một thiết bị truyền động điện tuyến tính sử dụng điện từ động cơ để tạo ra công suất. Khi dòng điện chạy qua hệ thống, các động cơ sẽ quay một vít dẫn có ren trên đai ốc. Hướng di chuyển của đai ốc trên đường truyền phụ thuộc vào hướng quay của trục vít.

Ưu điểm và nhược điểm

Nếu bạn cần một bộ điều khiển van có cả tốc độ và độ chính xác, tốt nhất nên sử dụng thiết bị truyền động điện thay vì thiết bị truyền động tuyến tính thủy lực. Các hệ thống này có thể hoạt động với hiệu suất lên đến 80% với khả năng dừng ở mọi vị trí.

Actuator dùng điện
Actuator dùng điện

Các thiết bị này có xu hướng ngày càng nhỏ gọn, ít yêu cầu bảo trì và không có các bộ phận bên ngoài. Nhiều loại còn có hệ thống phanh an toàn được gọi là bộ vít acme để bắt đầu tự khóa nếu động cơ bị mất điện.

Một nhược điểm đáng kể đối với thiết bị truyền động tuyến tính điện là chi phí. Thiết kế, hiệu quả và xây dựng của chúng thường có nghĩa là chi phí trả trước cao hơn. Các thiết bị truyền động này cũng không lý tưởng cho các khu vực nguy hiểm hoặc chạy liên tục vì chúng có thể quá nóng.

Actuator hydraulic

Hydraulic actuator là gì? Không giống như thiết bị truyền động điện, phiên bản thủy lực không dựa vào động cơ điện để cung cấp năng lượng. Thay vào đó, một bộ truyền động thủy lực lấy sức mạnh từ chất lỏng thủy lực bao gồm các loại dầu khác nhau. Sự có mặt của chất lỏng tạo ra áp suất buộc các xi lanh trong hệ thống chuyển động theo đường thẳng.

Ưu điểm và nhược điểm

Bộ truyền động thủy lực cực kỳ mạnh mẽ với khả năng chịu tải cao, làm cho chúng trở thành hệ thống lý tưởng cho các ứng dụng chịu lực cao. Chúng hoạt động tốt dưới áp lực cao. Chất lỏng thủy lực chịu trách nhiệm tạo ra chuyển động là không thể nén được để bộ truyền động có thể giữ một lực ấn tượng.

Actuator thuỷ lực
Actuator thuỷ lực

Thật không may, sự hiện diện của chất lỏng thủy lực có nghĩa là các bộ truyền động này dễ bị rò rỉ. Chúng yêu cầu nhiều bảo trì và đường ống dẫn nước để đảm bảo rằng các hệ thống ở trong tình trạng tốt. Các bộ truyền động tuyến tính có tốc độ khá tốt, nhưng việc kiểm soát chính xác chúng có thể là một thách thức do chuyển động giật tuần hoàn xảy ra khi nó chuyển từ trạng thái đứng yên sang chuyển động.

Actuator pneumatic

Pneumatic actuator là gì? Thiết bị truyền động khí nén là thiết bị biến đổi năng lượng của khí nén hoặc chất khí thành chuyển động cơ học điều chỉnh một hoặc nhiều phần tử điều khiển cuối cùng. Chúng được sử dụng như một hình thức điều khiển tự động hóa để giảm bớt sự tương tác bắt buộc của con người với các cơ chế bên trong của hệ thống, đặc biệt có lợi cho việc cơ chế tự động và tắt khẩn cấp.

Actuator truyền động khí nén
Actuator truyền động khí nén

Chuyển động của thiết bị truyền động khí nén có thể là tuyến tính hoặc quay tùy thuộc vào thiết kế của thiết bị. Các thiết bị truyền động nguyên mẫu sử dụng một lực nén bên ngoài, chẳng hạn như khí nén hoặc khí, để di chuyển một piston dọc theo bên trong của một xi lanh rỗng và tạo ra áp suất. Điều này tạo ra một lực tuyến tính liên quan đến chênh lệch áp suất của piston nhân với diện tích bề mặt của nó, được sử dụng để di chuyển tải dọc theo một đường thẳng. Cái được gọi là thiết bị truyền động áp suất tuyến tính đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ nhưng những cải tiến trong thiết kế màng ngăn và khả năng làm kín đã cải thiện đáng kể hiệu quả và phạm vi chức năng của công nghệ.

Thiết bị truyền động khí nén quay khác với thiết kế tuyến tính ở chỗ mô-men xoắn được tạo ra trái ngược với chuyển động thẳng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách truyền chuyển động thẳng của piston sang một thành phần quay, hoặc ngược lại.

Các hệ thống khí nén công nghiệp thường sử dụng áp suất 80 – 100 pound-per-inch vuông (psi). Các thiết bị truyền động sau đó được sử dụng để chuyển động của các tải tương đối nhỏ đến lớn như thao tác của bộ giảm chấn, cánh hút gió, cửa gió, van, bộ điều chỉnh tuabin, bộ truyền động chất lỏng và các phần tử điều khiển cuối cùng khác.

Van điều tiết chạy bằng khí nén là một van hoặc tấm tự động được sử dụng để điều chỉnh luồng không khí bên trong ống dẫn hoặc hệ thống điều khiển luồng không khí. Điều này rất quan trọng đối với các quá trình đốt cháy vì nguồn cung cấp không khí hạn chế hoặc dư thừa có thể làm giảm tỷ lệ nhiệt và năng lượng từ việc đốt cháy nhiên liệu đồng thời góp phần tạo ra khí thải độc hại như carbon monoxide (CO). Điều khiển giảm chấn là một trong những ứng dụng chính của cả thiết bị truyền động khí nén tuyến tính và quay.

Ứng dụng actuator trong công nghiệp
Ứng dụng actuator trong công nghiệp

So sánh thiết bị truyền động điện và thủy lực

Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên chọn thiết bị truyền động điện thay vì thiết bị truyền động thủy lực hay không, tốt nhất hãy nhớ rằng cả hai tùy chọn đều có mục đích sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, mặc dù có nhược điểm của chúng. Tuy nhiên, thiết bị truyền động điện được nhiều người yêu thích do độ chính xác, an toàn, kích thước nhỏ và tốc độ nhanh.

Mặc dù một số doanh nghiệp nhận thấy thiết bị truyền động thủy lực hấp dẫn do chi phí trả trước thấp, nhưng họ có thể chi nhiều hơn cho việc bảo trì và sửa chữa định kỳ đối với các rò rỉ và nhiều bộ phận bên ngoài. Việc lắp đặt thiết bị truyền động điện sẽ tốn nhiều chi phí hơn, nhưng việc lắp đặt diễn ra nhanh chóng và các thiết bị này không cần phải chăm sóc nhiều.

Bài viết này Thiết Bị Bơm đã chia sẽ đến bạn thông tin về actuator là gì, và ba loại actuator truyền động phổ biến nhất trên thị trường. Các bạn có đóng góp cho bài viết thêm sinh động thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!